Bảo vệ nghiêm ngặt 667ha trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa

SGGPO
Theo kế hoạch, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ dành kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ quản lý Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa.
Ngày 22-12, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết đã ban hành Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển (KBTB) Vườn quốc gia Núi Chúa giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, kế hoạch yêu cầu phải quản lý, bảo vệ, bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đa dạng sinh học; các giá trị di tích văn hóa, lịch sử; khai thác hợp lý và phát huy các giá trị của KBTB; cải thiện đời sống của cộng đồng dân cư sống trong và xung quanh KBTB Vườn quốc gia Núi Chúa; đảm bảo và duy trì chức năng của vùng lõi Vườn quốc gia Núi Chúa trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Bảo vệ nghiêm ngặt 667ha trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa ảnh 1 Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: vqgnuichua.vn

Đối tượng tài nguyên quản lý bao gồm: Hệ sinh thái rạn san hô, rong, cỏ biển; những loài động, thực vật nguy cấp, quý, hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cần được ưu tiên bảo vệ; xây dựng và triển khai có hiệu quả đề án tổng thể phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; xây dựng kế hoạch nuôi trồng, tái tạo và khai thác nguồn lợi thủy sản, xác định khu nuôi trồng, khai thác thủy sản cho người dân sinh sống trong và xung quanh KBTB.

Kế hoạch quản lý KBTB được thực hiện trong vùng đệm và phạm vi KBTB kéo dài từ Mũi Đá Vách ở phía Bắc xuống phía Bắc Hòn Chông ở phía Nam, tổng diện tích 7.352ha.

Bảo vệ nghiêm ngặt 667ha trong Khu bảo tồn biển Vườn quốc gia Núi Chúa ảnh 2 Một góc KBTB Vườn quốc gia Nũi Chúa

Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 667ha; phân khu phục hồi sinh thái có diện tích 656ha; phân khu dịch vụ, hành chính có diện tích 6.029ha. 

Ngoài ra, vùng đệm là vùng biển, ven biển bao quanh, tiếp giáp với ranh giới KBTB cũng cần được bảo vệ nhằm ngăn chặn, giảm nhẹ tác động gây hại từ bên ngoài.

Tổng kinh phí thực hiện khoảng hơn 3,3 tỷ đồng.

Vườn quốc gia Núi Chúa vừa được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây một vùng rộng lớn bao gồm phần biển với tổng diện tích hơn 106.646ha, vùng lõi là Vườn Quốc gia Núi Chúa với hơn 15.752ha, vùng đệm chiếm hơn 48.762ha và vùng chuyển tiếp gần 42.132ha.

Đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới duy nhất ở Việt Nam đại diện cho hệ sinh thái rừng khô hạn nhiệt đới với 54 loài thực vật quý hiếm trên tổng số 1.514 loài, 46 loài động vật quý hiếm trên tổng số 345 loài, trong đó nhiều loài quý có tầm quan trọng quốc tế như voọc chà vá chân đen, cheo lưng bạc...

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />