Bảo vệ nguồn nước: Chuyện từ những người trẻ

“Nhiều người cho rằng nguồn nước tự nhiên là tài nguyên vô tận, lúc nào cũng có sẵn để xài. Em nghĩ cần có sự tuyên truyền rộng rãi hơn để người dân hiểu rõ nước sạch là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn, nếu không có những biện pháp bảo tồn và sử dụng nguồn nước sạch một cách hợp lý thì một ngày không xa nước ta sẽ cạn kiệt nguồn nước,” bạn Hồ Tuyết Ngân, sinh viên năm thứ 4 ngành Quản lý môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Cần Thơ, bộc bạch. 

Ngân là thành viên của nhóm thực hiện đề tài “Đánh giá việc khai thác và quản lý tài nguyên nước dưới đất ở quận Ô Môn - TP. Cần Thơ” vừa được Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL) lựa chọn trao tài trợ trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ tài năng trẻ “Vì an ninh tài nguyên nước” năm 2014 - 2015.

Tiếp sức cho các nhà khoa học trẻ

Có mặt tại buổi lễ trao học bổng bậc đại học và tài trợ nghiên cứu của VBL mới đây tại Trường Đại học Cần Thơ, Ngân cho biết: “Sinh viên tụi em có nhiều ý tưởng nhưng không có chi phí thực hiện. Nay nhờ sự tiếp sức của VBL, chúng em có thể biến những ý tưởng thành hiện thực. Đây sẽ là động lực để các sinh viên ngành môi trường như chúng em tiếp tục đi theo con đường mình đã chọn. Em tin nếu có nhiều nhà khoa học trẻ tham gia ngành này và cộng đồng ngày càng có ý thức hơn về an ninh tài nguyên nước, chúng ta có thể tạo ra sự thay đổi”.  

Chị Vũ Thị Hạnh Thu, giảng viên Khoa Vật lý Vật lý kỹ thuật, Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống chưng cất nước biển thành nước ngọt” nhận được tài trợ 150 triệu đồng từ chương trình “Vì an ninh tài nguyên nước” cũng chia sẻ: “VBL là một trong các trường hợp hiếm hoi của doanh nghiệp đồng hành với các trường, viện hỗ trợ nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ. Mong sao mô hình này được cộng đồng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn nữa để những người đam mê khoa học có thêm cơ hội phát huy tài năng và cống hiến được nhiều hơn cho ngành môi trường Việt Nam”.

Ông Trần Minh Triết, Phó Tổng Giám đốc điều hành VBL (phải), trao tài trợ cho các nhóm tác giả các đề tài nghiên cứu về môi trường nước tại TP.HCM. Ảnh: THIÊN MINH

Cam kết lâu dài bảo tồn tài nguyên nước

PGS.TS. Phan Minh Tân, nguyên Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cho biết trong số các doanh nghiệp có các chương trình hành động vì tương lai môi trường nước, ông đánh giá cao nỗ lực của VBL với Chương trình hỗ trợ tài năng trẻ “Vì an ninh tài nguyên nước” triển khai trong suốt 3 năm qua. “Chương trình đã góp phần không nhỏ hỗ trợ phát triển đội ngũ những nhà khoa học trẻ về môi trường”, ông Tân khẳng định.

Theo VBL, trong năm học 2014-2015, chương trình đã trao 550.000.000 đồng cho 5 đề tài nghiên cứu phù hợp nhất với tiêu chí của chương trình và được Hội đồng tuyển chọn đánh giá cao. Chương trình cũng trao 42 suất học bổng với tổng giá trị là 630.000.000 đồng, trong đó có 20 suất học bổng dành cho các bạn sinh viên ngành môi trường có kết quả học tập xuất sắc lần đầu tiên được nhận học bổng, và 22 suất học bổng được tiếp tục trao cho các sinh viên ngành môi trường đã nhận học bổng năm trước và tiếp tục có thành tích học tập tốt trong năm học vừa qua. Theo các chuyên gia, việc trao học bổng nhiều năm liền cho các sinh viên giữ vững “phong độ” học tập cho thấy cam kết lâu dài của VBL trong việc hỗ trợ các tài năng trẻ trong lĩnh vực môi trường nước.

Trong giai đoạn 2012 - 2017, Chương trình hỗ trợ tài năng trẻ “Vì an ninh tài nguyên nước” của Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam được thực hiện với tổng ngân sách dự kiến hơn 7,5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ và phát triển đội ngũ những nhà khoa học trẻ về môi trường, những người có ước mơ và hoài bão đóng góp lâu dài cho việc nghiên cứu, quản lý và bảo tồn tài nguyên nước ở Việt Nam.
Ngoài ra, VBL còn triển khai Chương trình “1 phút tiết kiệm triệu niềm vui” từ năm 2012 nhằm góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước trong cộng đồng, đồng thời hỗ trợ mang nước sạch đến cho những hộ dân đang gặp khó khăn về nước sạch trong sinh hoạt.

Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng truy cập website: www.vbl.com.vn

VŨ KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Bác tin đồn Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà bị bắt

Ngày 19-1, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đã có thông báo bác bỏ tin đồn lãnh đạo cơ quan này bị bắt. Thông báo HoSE nêu rõ: Chiều tối 18-1, các trang mạng xã hội đã lan truyền một tin đồn về việc ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE, bị cơ quan công an bắt vào 18 giờ cùng ngày, là thông tin hoàn toàn sai sự thật.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Điểm lại 7 bộ phim đình đám thắng giải ở các hạng mục Ngôi Sao Xanh lần 8

Cùng nhìn lại các phim nổi bật được xướng tên ở các hạng mục giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2021 gồm phim điện ảnh Bố già; phim truyền hình Vũ điệu giữa bầy sói Dương thế bao la sầu; Web Drama Về nhà ăn tết Chuyện xóm tui phần 2 cùng 2 phim ngắn trên nền tảng TikTok là Outside the door và Cái nồi cũ.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế