Bắt 2 cựu lãnh đạo cao cấp Công ty Bất động sản điện lực dầu khí

 (SGGPO).- Ngày 3-12, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), Công ty Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVPOWERLAND) và Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc công ty này cùng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các lệnh trên được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Đặng Sỹ Hùng (35 tuổi, trú tại nhà CT1, khu đô thị Mỹ Đình, Sông Đà, huyện Từ Liêm, Hà Nội) nguyên Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch Công ty PVPOWERLAND về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1-5 (Công ty 1-5), Công an đã phát hiện sai phạm lớn trong việc đàm phán bán toàn bộ cổ phần của Công ty cổ phần Dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương (dự án Nam Đàn Plaza, tại đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Từ Liêm), do Công ty PVPOWERLAND sở hữu.

Toàn bộ cổ đông sáng lập, trong đó có Đặng Sỹ Hùng, người được tổng giám đốc công ty này ủy quyền, đã thống nhất bán cho Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5), đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Minh Ngân với giá gần 21.000 đồng/cổ phần. Nhưng ông Hùng đã thông đồng với Lê Hòa Bình chỉ đưa vào hợp đồng chuyển nhượng chính thức giữa Công ty và Công ty cổ phần Xây dựng Minh Ngân với giá gần 14.000 đồng/cổ phần. Tổng cộng số tiền Hùng và các đối tượng liên quan chiếm là 66 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch giá nêu trên được Lê Hòa Bình đưa riêng cho Đặng Sỹ Hùng và một số cá nhân khác có tham gia chỉ đạo và thực hiện vụ chuyển nhượng cổ phần này, trong đó Đặng Sỹ Hùng nhận 20 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, các ông Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh đã thiếu trách nhiệm để cho ông Hùng gây ra hậu quả nghiệm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, trước đó ngày 7-9, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, bắt giam đối với Lê Hòa Bình – chủ tịch HĐQT; Nguyễn Mạnh Cường - Tổng giám đốc và Nguyễn Thị Kim Thoa - kế toán trưởng Công ty 1-5 về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng này đã bán khống đất dự án Thanh Hà (Hà Đông) thu gần 900 tỷ đồng của gần 500 khách hàng nhưng không có khả năng thanh toán.

ANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo