Bất an những chung cư xem thường phòng cháy chữa cháy

SGGP
Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM vừa công bố 8 chung cư chưa nghiệm thu hoặc nghiệm thu hệ thống PCCC không đạt, nhưng vẫn đưa vào vận hành, cho dân vào ở. Phóng viên Báo SGGP đã ghi nhận thực tế rất nhiều rủi ro tiềm ẩn tại các chung cư này. 
Chung cư Bảy Hiền Towers (9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình) do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư với quy mô 24 tầng.
Trưa 11-4, chúng tôi thấy toàn bộ tầng trệt của chung cư vẫn còn ngổn ngang vật tư xây dựng, giàn giáo của đơn vị thi công chất đầy dưới tầng trệt để thi công phần sơn nước và hệ thống trần…
Các công nhân vẫn tất bật với công việc của mình sau buổi nghỉ trưa, ngay tầng thương mại có tấm bảng với nội dung khuyến cáo: “Sàn thương mại là tài sản chung để đối chiếu công nợ, cấm không được chuyển nhượng mua bán…”.
Hiện trạng thi công khiến không khí nơi đây khá ngột ngạt. Mặc dù vậy, tại dự án này, từ tầng 7 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đưa hộ dân vào ở tại 72 căn hộ.
Nguy hiểm hơn, theo cơ quan chức năng, chung cư Bảy Hiền Towers thi công không đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC về các nội dung bố trí công năng sử dụng, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn và các hệ thống PCCC gồm màn nước ngăn cháy tầng hầm, hệ thống báo khí CO. Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm về mật độ xây dựng và chủ đầu tư cũng không hợp tác với cơ quan chức năng để khắc phục các sai phạm. 
Bất an những chung cư xem thường phòng cháy chữa cháy  ảnh 1 Chung cư Bảy Hiền Tower (Tân Bình) có nhiều sai phạm, trong đó khâu PCCC chưa được khắc phục nhưng đã đưa cư dân vào ở
Chung cư Cao Ốc Xanh 8 (đường Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9) do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Dự án có 2 block cao 20 tầng, theo người dân tại đây chỉ còn vài căn hộ trên tầng cao chưa có người ở, còn đa số người dân đã dọn về sống từ vài năm nay. Một người dân ở đây cho biết, trước đây cũng có lần diễn tập PCCC nhưng nghe thông tin hệ thống PCCC chưa đảm bảo kỹ thuật nên bà con rất lo.
Theo cơ quan chức năng, qua kiểm tra thực tế cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC, trong đó hệ thống báo cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối với nhau. Theo quan sát của chúng tôi, các trụ cấp nước PCCC nơi đây rất ít, chỉ vài trụ phía trước hàng rào của chung cư nhưng bị cỏ mọc che khuất. 
Tình trạng tương tự tại chung cư Nguyễn Quyền (279 Phan Anh, quận Bình Tân) của chủ đầu tư Công ty Nguyễn Quyền. Chung cư có 16 tầng gồm tầng trệt và lửng với 300 hộ dân, đã đi vào hoạt động từ năm 2013 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC. Chung cư này thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC.
Phòng Cảnh sát PCCC Bình Tân đã kiểm tra 14 lượt, lập 14 biên bản kiểm tra an toàn PCCC và đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các nội dung an toàn PCCC.
Tuy nhiên, theo Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư không có thiện chí hợp tác để khắc phục, lợi dụng việc đã đưa dân vào ở để gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.
Một chung cư khác cũng do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư - Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh, có quy mô 2 tầng và 57 căn hộ. Từ năm 2012 đã có người vào ở, đến nay sau nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục các an toàn về PCCC.
Có thể thấy, trong các chung cư vừa công bố có vấn đề về PCCC, một số chung cư tọa lạc ngay khu dân cư sầm uất, mua bán tấp nập bên dưới, nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả thật khó lường, như chung cư Lô G Hùng Vương trên đường Tản Đà nối dài (phường 11, quận 5), chung cư này có 1 tầng hầm và 11 tầng lầu, với 206 căn hộ. 
Chủ đầu tư là UBND quận 5. Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC do chưa lắp đặt đầy đủ hệ thống PCCC, có nhiều lỗi cần khắc phục, như hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.
Theo Cảnh sát PCCC, do kinh phí để hoàn thiện hệ thống PCCC tại chung cư Lô G vượt quá dự toán nên UBND quận 5 chưa thực hiện được. Chung cư City Gate Tower (quận 8), chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng TM-DV-SX Hùng Thanh (thuộc Công ty CP Năm Bảy Bảy - chủ đầu tư dự án Carina, quận 8).
Công trình gồm 29 tầng, trong đó có 2 tầng hầm và 1.092 căn hộ, đã đưa vào hoạt động 714 căn hộ. Công trình này thi công chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về kiến trúc liên quan PCCC và các hệ thống PCCC nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.
Anh Hùng, một cư dân, cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố ở chung cư Carina nằm phía đối diện , cư dân nơi đây rất ám ảnh mỗi khi nhìn sang đó và nay nghe hệ thống PCCC chưa đủ điều kiện nghiệm thu, càng khiến người dân âu lo”.
Một loạt dự án khác cũng được “điểm mặt” như chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư xây dựng An Điền có quy mô 25 tầng, kể cả tầng lửng, tầng hầm và tầng trệt với 216 căn hộ. Chung cư này đã đi vào hoạt động từ năm 2016, bàn giao 128 trong tổng số 216 căn hộ cho dân vào ở, trong khi chưa nghiệm thu hệ thống PCCC.
Nguyên nhân chưa nghiệm thu PCCC là do đơn vị thi công hủy hợp đồng xây dựng và nghiệm thu PCCC. Cao ốc Ngọc Khánh ở phường 1, quận 5 có quy mô 2 tầng hầm và 18 tầng lầu; chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Kim Hoàn Mỹ. Cuối năm 2017, chủ đầu tư đã bàn giao 28 căn hộ cho dân vào ở. Chung cư này đã lắp đặt hoàn thiện hệ thống PCCC từ tầng 1 -16.
Tại hội nghị quán triệt triển khai Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29-3-2018 của UBND TPHCM về các biện pháp đảm bảo an toàn đối với nhà chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay nhiều chủ đầu tư không thực hiện trách nhiệm PCCC, không thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo và trách nhiệm của ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng chưa cao.
Bên cạnh ý thức bảo vệ của cư dân thì trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà, chủ đầu tư phải được nâng lên. Cần chế tài xử phạt nghiêm những chủ đầu tư, đơn vị nào tắc trách, lơ là trong công tác PCCC. 
Vậy nhưng dư luận rất khó hiểu là vì sao những chung cư chưa an toàn PCCC này vẫn “an nhiên” hoạt động giữa lòng thành phố? 

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguồn cung bất động sản hạn chế trong thời gian tới

Dự án bất động sản đã tăng giá quá cao trong thời gian ngắn do đầu cơ, thổi giá sẽ... hết đất diễn

Tại Diễn đàn bất động sản được tổ chức tại Hà Nội ngày 16-8, với sự tham dự của đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các doanh nghiệp bất động sản, các chuyên gia đã đưa ra dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 và những khuyến nghị đối với các nhà đầu tư. 

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />