Bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho 12.000 tình nguyện viên

SGGP
Ngày 27-7, liên quan tới việc thử nghiệm vaccine Nano Covax, Học viện Quân y đã bắt đầu triển khai giai đoạn 3b - tiêm mũi 2 cho 2.000 tình nguyện viên ở Hà Nội, 4.000 tình nguyện viên ở Hưng Yên. Cùng với đó, Viện Pasteur TPHCM phụ trách tiêm cho 2.000 tình nguyện viên ở Long An và 4.000 người ở An Giang. 

Tin liên quan

Tình nguyện viện được tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax. Ảnh: VGP

Tình nguyện viện được tiêm mũi 2 giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Nano Covax. Ảnh: VGP

Theo kế hoạch, 12.000 tình nguyện viên tham gia giai đoạn 3b sẽ được tiêm theo tỷ lệ 2:1 (tức 2 người tiêm vaccine, 1 người tiêm giả dược) với nhóm liều duy nhất 25mcg. Trước đó, giai đoạn 3a thực hiện trên 1.003 tình nguyện viên với tỷ lệ là 6:1. Sau tiêm, mỗi tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn cài đặt ứng dụng tự theo dõi sức khỏe trên điện thoại, báo cáo các tác dụng phụ (nếu có), nghiên cứu viên sẽ dựa vào đó để tổng hợp. 

Như vậy, đến nay, vaccine Nano Covax thử nghiệm hơn 15.000 mũi. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%. Nano Covax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất. Bộ Y tế đặt mục tiêu, đến cuối năm 2021 Việt Nam sẽ có ít nhất một loại vaccine Covid-19 tự sản xuất. 

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ liên quan đến vaccine Covid-19 đã được Việt Nam ký kết với Nga, Mỹ và Nhật Bản. 

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc