Bắt đầu xét xử vụ “Enron của Ấn Độ”

(SGGPO).- Ngày 2-11, tòa án tại thành phố Hyderabad đã khai mạc phiên tòa xét xử ông Ramalinga Raju - Chủ tịch Satyam Tập đoàn Dịch vụ phần mềm lớn thứ 4 tại Ấn Độ, tác giả vụ gian lận tài chính làm rung chuyển ngành dịch vụ công nghệ toàn thế giới.

Ông Ramalinga Raju đã làm giả sổ sách kế toán để thổi phồng doanh thu và lợi nhuận công ty trong suốt một thời gian dài mà không bị phát giác. Ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ đã choáng váng khi vụ bê bối khai khống hơn 1 tỷ USD của Satyam bị phơi ra ánh sáng.

Bê bối kế toán tại Satyam được xem là vụ “Enron ở Ấn Độ”, sau sự sụp đổ do mua bán khống của tập đoàn Năng lượng Enron của Mỹ. Hãng tin AFP cho biết trong một lá thư, ông Raju, người bị buộc tội gian lận, âm mưu và giả mạo, đã thừa nhận đã phóng đại lợi nhuận và tăng bảng cân đối của công ty hơn 1 tỷ USD. Vụ bê bối tài chính cũng khiến PricewaterhouseCoopers, công ty làm kiểm toán tài chính cho Satyam, bị xem là “không đáng tin cậy” sau. 

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.