Bắt đầu xét xử vụ “Enron của Ấn Độ”

(SGGPO).- Ngày 2-11, tòa án tại thành phố Hyderabad đã khai mạc phiên tòa xét xử ông Ramalinga Raju - Chủ tịch Satyam Tập đoàn Dịch vụ phần mềm lớn thứ 4 tại Ấn Độ, tác giả vụ gian lận tài chính làm rung chuyển ngành dịch vụ công nghệ toàn thế giới.

Ông Ramalinga Raju đã làm giả sổ sách kế toán để thổi phồng doanh thu và lợi nhuận công ty trong suốt một thời gian dài mà không bị phát giác. Ngành công nghiệp phần mềm Ấn Độ đã choáng váng khi vụ bê bối khai khống hơn 1 tỷ USD của Satyam bị phơi ra ánh sáng.

Bê bối kế toán tại Satyam được xem là vụ “Enron ở Ấn Độ”, sau sự sụp đổ do mua bán khống của tập đoàn Năng lượng Enron của Mỹ. Hãng tin AFP cho biết trong một lá thư, ông Raju, người bị buộc tội gian lận, âm mưu và giả mạo, đã thừa nhận đã phóng đại lợi nhuận và tăng bảng cân đối của công ty hơn 1 tỷ USD. Vụ bê bối tài chính cũng khiến PricewaterhouseCoopers, công ty làm kiểm toán tài chính cho Satyam, bị xem là “không đáng tin cậy” sau. 

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.