Bắt giam người phụ nữ cầm đầu đường dây dùng sổ đỏ giả lừa 22 tỷ của ngân hàng

SGGPO

Ngày 2-7, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt quyết định, thực hiện lệnh bắt tạm giam Hoàng Thị Điệp (42 tuổi, trú xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để điều tra về  tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Trước đó, đối tượng Điệp đã bị cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, nhưng thời điểm đó đối tượng có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.

Bắt giam người phụ nữ cầm đầu đường dây dùng sổ đỏ giả lừa 22 tỷ của ngân hàng ảnh 1 Cơ quan cảnh sát điều tra tống đạt quyết định bắt tạm giam Hoàng Thị Điệp 

Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 8-2018, ngân hàng L.V (chi nhánh huyện Lâm Hà) tố cáo một số đối tượng có hành vi dùng giấy tờ có dấu hiệu giả mạo thế chấp vay vốn với tổng số tiền trên 22 tỷ đồng.

Quá trình truy xét, cơ quan chức năng xác định có 10 sổ đỏ vay tiền là giả, tài sản không có thực, trong đó có 5 cặp vợ chồng (ngụ tại xã Liên Hà và thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà) đứng tên trong các hồ sơ làm thủ tục vay vốn của ngân hàng L.V và đã được giải ngân.

Ngày 24-1-2019, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can đối với 5 cặp vợ chồng về hành vi “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Từ lời khai của các nghi can, cơ quan điều tra xác định đối tượng chủ mưu cầm đầu là Hoàng Thị Điệp. Sau đó, Điệp đã đến Công an tỉnh Lâm Đồng đầu thú, khai nhận đã mua 10 sổ đỏ trên mạng internet, rồi sử dụng 10 giấy sổ đỏ giả, nhờ người đứng tên để thế chấp, lừa vay tiền, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng L.V.

Hợp đồng thế chấp vay tiền, các đối tượng thực hiện tại 2 văn phòng công chứng T.A và M.A, đăng ký thế chấp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà một cách trót lọt.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những cán bộ ngân hàng tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục giải ngân cho vay vốn cả chục bộ hồ sơ với số tiền hàng chục tỷ đồng mà không rõ tài sản thế chấp.

Hiện vụ việc đang được điều tra, mở rộng.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ trái qua phải: Đại tá Lý Quang Dũng, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận

Thi hành kỷ luật 3 phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 15-10, lãnh đạo Bộ Công an đã đến tỉnh Đồng Nai công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 phó giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015- 2020) sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ này.


Tư vấn Pháp luật

Xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường

Với hành vi đổ trộm dầu nhớt phế thải gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà, pháp luật nước ta có quy định xử lý như thế nào? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án