Bắt giữ nghi phạm xả súng ở Hà Lan

SGGP

Ngày 19-3, hãng BBC đưa tin, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ Gokmen Tanis, một người đàn ông 37 tuổi, gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là kẻ xả súng trên tàu điện ở TP Utrecht, làm 3 người thiệt mạng. Sau khi bắt được nghi phạm, Cơ quan Chống khủng bố quốc gia Hà Lan đã hạ thấp nguy cơ đe dọa khủng bố tại TP Utrecht xuống 1 cấp.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng trên tàu điện tại TP Utrecht, Hà Lan, ngày 18-3. (Ảnh: AP)

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng trên tàu điện tại TP Utrecht, Hà Lan, ngày 18-3. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, các cơ quan tình báo nước này sẽ điều tra vụ xả súng trên tàu điện tại TP Utrecht để đưa ra kết luận liệu hành động này là một cuộc tấn công khủng bố hay có thể chỉ là một mâu thuẫn cá nhân. Hãng thông tấn Anadolu dẫn các nguồn tin họ hàng của nghi phạm cho rằng, nguyên nhân có thể là do mâu thuẫn gia đình. 

Còn tại New Zealand, sau vụ xả súng tại TP Christchurch, người dân nước này đã bắt đầu nộp lại vũ khí theo lời kêu gọi của chính phủ từ hôm 15-3. Ông Philip Alpers thuộc GunPolicy.org, một tổ chức quốc tế hỗ trợ kiểm soát súng đạn và ngăn ngừa thương vong do vũ khí, cho biết, New Zealand gần như là nước duy nhất, ngoại trừ Mỹ, có tới 96% số súng đạn lưu hành không phải đăng ký. Những quan ngại về việc buông lỏng kiểm soát súng đạn ở New Zealand đã lan tới Canada. Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Ralph Goodale cho biết, vụ xả súng ở New Zealand sẽ khiến các nghị sĩ nước này xem xét kỹ lưỡng luật sử dụng súng của Canada cũng như đưa ra một số quyết định kịp thời.

Trong khi đó, các ngân hàng Westpac và TSB của New Zealand ngày 19-3 xác nhận, sẽ rút các quảng cáo của mình ra khỏi 2 mạng xã hội Facebook và Google, sau một loạt chỉ trích liên quan tới vai trò của mạng truyền thông xã hội trong vụ tấn công vừa qua. Trước Westpac và TSB, một loạt các ngân hàng khác cũng tuyên bố tạm dừng cộng tác với Facebook và Google gồm: ASB, ANZ, Kiwibank và BNZ.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.