Bát nháo trên núi Bà Đen

Dù chưa đến ngày cao điểm rằm tháng giêng (15-1 Âm lịch), nhưng mấy ngày qua, đường lên xuống núi Bà Đen tại Khu di tích lịch sử văn hóa - danh thắng và du lịch núi Bà Đen, Tây Ninh, đã bị tắc nghẽn và bát nháo.

“Kẹt bộ” hàng giờ trên đường lên núi Bà ngày 21-2.

Ngày 21-2 (mùng 8 Tết Canh Dần), lượng du khách các nơi đổ về núi Bà Đen đông nghẹt. Chỉ đi hết đoạn đường lên núi dài hơn 1km, du khách mất hơn 1 giờ đồng hồ. Hàng ngàn người ngược xuôi chen lấn nhau lên xuống. Một số người bị ai đó giẫm vào chân hoặc chạm vào người không kiềm chế thì lập tức văng tục, bất chấp biết rõ nơi đây là khu vực thiêng liêng. Khi lên đến khu vực sân chùa, nơi có nhiều khu vực thờ phụng thì người người chỉ còn nhích từng bước, mồ hôi nhễ nhại. Bao trùm cả khoảng sân, không gian thờ phụng khói nhang nghi ngút khiến ai cũng phải… khóc!

Đến cuối giờ sáng, khi dòng người lên núi từ sáng bắt đầu trở xuống thì số người lên núi cũng mỗi lúc một đông nên đã xảy ra tình trạng “kẹt bộ” suốt nhiều giờ liền trên lưng núi. Nhiều người già, phụ nữ và trẻ em mặt nhếch nhác, phờ phạc đứng chịu trận giữa cái “nắng cháy da”.

Từ ngày 30 đến mùng 7 tết, Khu di tích đã đón trên 400.000 người đến tham quan. Riêng ngày mùng 9 (21-2), lượng khách tới núi Bà trên 100.000 lượt. Số vụ cướp giật tài sản của du khách bị bắt quả tang và chuyển cơ quan chức năng xử lý là 30 vụ.

Chưa hết, du khách kẹt ở lưng chừng núi còn phải chịu cảm giác ngai ngái của mùi tiểu tiện, đại tiện. Nguyên nhân là cả một con đường dốc hơn 1.000m, nhưng Ban quản lý  Khu di tích lịch sử văn hóa - danh thắng và du lịch núi Bà Đen chỉ thiết kế điểm đầu và cuối là có nhà vệ sinh. Chính vì vậy, khi du khách lúc đi lên nửa chừng núi lỡ có đau bụng hay cần “giải quyết” đành phải tìm xuống những lùm cây, hốc đá cạnh hai bên lề đường…

Theo dự báo, từ nay đến hết tháng giêng, số du khách đến tham quan và viếng chùa tại núi Bà sẽ còn tăng cao. Bởi theo thông lệ, người dân Việt Nam đi chùa cầu an đầu năm kéo dài hết tháng giêng. Nếu tình trạng bát nháo trên không kịp thời được chấn chỉnh thì du khách tiếp tục chịu khổ dài dài…

Lạc Phong

lạc phong

Các tin, bài viết khác