Bắt nhóm người Trung Quốc chuyên cho vay nặng lãi đưa ảnh con nợ lên mạng

SGGPO
Một đường dây núp bóng doanh nghiệp hành nghề kinh doanh tài chính chuyên cho vay nặng lãi vừa được Công an quận 2 triệt phá. Đáng nói, hầu hết các đối tượng là người mang quốc tịch Trung Quốc.

Tin liên quan

Ngày 17-9, Công an quận 2, TPHCM vừa bàn giao nhóm đối tượng gồm 6 người mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người Việt Nam cho Công an TPHCM để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Nhóm đối tượng gồm: Song Yu Jie (sinh năm 1992), Yan Ze Feng (sinh năm 1991), Hao Chao (sinh năm 1991), Zang Jin Cheng (sinh năm 1992), Qian Ying Jie (sinh năm 1998), Qian Liang Yo (sinh năm 1994), tất cả cùng mang quốc tịch Trung Quốc, trú quận 2, TPHCM; cùng Nguyễn Vương Bảo (sinh năm 1996, ngụ quận Phú Nhuận, trú quận 2), Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Đồng Nai, trú quận 8) và Phạm Viết Thanh Nhã (sinh năm 1999, ngụ tỉnh Bình Dương, trú quận Bình Thạnh).

Bắt nhóm người Trung Quốc chuyên cho vay nặng lãi đưa ảnh con nợ lên mạng ảnh 1 Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Theo điều tra, khoảng 16 giờ ngày 14-9, Bảo là nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City đi thu hồi công nợ khách ở Khu phố 2, phường An Phú, quận 2. Lúc này, Bảo có mâu thuẫn với một số người mang quốc tịch Trung Quốc.

Những người này nghi ngờ Bảo chiếm đoạt tiền của công ty. Do lo sợ bị đánh nên Bảo nhắn tin cho bạn ở công ty nhờ báo công an.

Do tính chất vụ việc có yếu tố người nước ngoài nên phía Công an quận 2 đã báo cáo lên Công an TPHCM. Tiếp nhận thông tin, cả 2 đơn vị đã có mặt, phối hợp cùng điều tra xử lý. Tại hiện trường, có nhóm người mang quốc tịch Trung Quốc cùng 3 người Việt Nam.

Qua điều tra ban đầu, nhóm đối tượng này có dấu hiệu “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” nên cơ quan công an đưa 6 người mang quốc tịch Trung Quốc và 3 người Việt Nam về trụ sở điều tra.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận là nhân viên của Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp.

Cả 2 công ty này do Nguyễn Khắc Hạnh (sinh năm 1976, ngụ quận 10 làm giám đốc) và 1 người tên là Yan Xin (mang quốc tịch Trung Quốc làm phó giám đốc). Hiện cả 2 đã rời khỏi nơi cư trú.

2 công ty có đăng ký hoạt động kinh doanh ở quận Gò Vấp vào khoảng tháng 4 và tháng 5-2019.

2 công ty này có khoảng 30 nhân viên là người Việt Nam và người Trung Quốc. Cả 2 công ty tạo app ứng dụng (do người Trung Quốc làm) thông qua mạng xã hội facebook để quảng cáo. Nếu khách hàng nào có nhu cầu vay tiền thì liên hệ số điện thoại trên facebook.

Khi khách hàng vay thì phải cung cấp đầy đủ các thông tin nêu trong app ứng dụng như: Họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân… Sau khi khách cung cấp đầy đủ thông tin thì nhân viên của công ty sẽ liên hệ thẩm định.

Khách hàng muốn vay tiền thì phải chịu phí dịch vụ là 24% trên tổng số tiền vay. Thời hạn vay là 6 ngày với lãi suất 4%. Nếu hết thời hạn vay khách phải trả tiền vay đóng lãi phạt 4% trên tổng số tiền vay. Số tiền công ty cho vay từ 1,2 – 4 triệu đồng. Việc vay tiền thông qua chuyển khoản.

Nếu khách vay 1,2 triệu đồng thì trả trước phí dịch vụ cho công ty là 288.000 đồng. Khách chỉ được nhận số tiền là 912.000 đồng. Sau 6 ngày, khách vay phải trả tiền gốc là 1,2 triệu đồng và lãi là 34 triệu đồng. Nếu khách vay không trả thì phải đóng lãi phạt là 4% ngày trên tổng số tiền vay.

Khoảng tháng 5-2019, 2 công ty này thuê lại 2 căn hộ ở phường Bình Khánh, phường An Phú, quận 2 để hoạt động kinh doanh cho vay.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của nhóm đối tượng, công an thu giữ 7 CPU, 19 máy tính, 23 điện thoại di động, nhiều hợp đồng cho vay…

Một cán bộ Công an quận 2 cho hay, nhóm này sử dụng các app được thiết kế riêng như: BDong, VDong, UDong,…do người Trung Quốc tạo rồi đăng tải thông tin lên mạng facebook để tìm kiếm khách hàng cần vay tiền. Khi khách cần tiền vay sẽ được các nhân viên tư vấn. Tới thời điểm trả nợ, nếu khách không có tiền thì các đối tượng gọi chửi, đe dọa. Thậm chí, nhóm còn đăng tải các thông tin của khách hàng lên mạng để bôi nhọ danh dự nhân phẩm.

Xét thấy hành vi của nhóm đối tượng có dấu hiệu “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” nên Công an quận 2 đã chuyển hồ sơ cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

ĐAN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án