Bắt Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ

>> Vụ “Thanh tra giao thông Cần Thơ nhận hối lộ”: Triệu tập 2 cán bộ

(SGGPO). - Trưa nay 15-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đã bắt khẩn cấp đối với ông Dương Minh Tâm (Tâm xì tin, Phó Chánh thanh tra sở GTVT vì liên quan đến vụ án TTGT bảo kê cho xe tải, nhận hối lộ trên 3,5 tỷ đồng. Ông Tâm bị bắt và khám xét nhà riêng ở quận Cái Răng để điều tra tội nhận hối lộ. 

Tâm “xì tin” sinh năm 1980, vào ngành TTGT từ năm 2002 với vị trí công tác là nhân viên vì chưa có bằng cấp chuyên môn cụ thể. Sau một thời gian thì Tâm “xì tin” bổ túc các bằng cấp, chứng chỉ nên nhanh chóng  được bổ nhiệm làm Đội phó TTGT tại huyện Thới Lai. Một thời gian ngắn sau đó Tâm được điều động về làm Đội trưởng TTGT phụ trách địa bàn quận Cái Răng, tiếp theo về Đội trưởng phụ trách quận Ninh Kiều – quận trung tâm TP Cần Thơ và được đề bạt làm Phó chánh TTGT cách nay 4 tháng.

Công an Cần Thơ đang khám xét nhà Dương Minh Tâm. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, Hội đồng kỷ luật Sở GTVT Cần Thơ họp kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo TTGT. Kết quả bỏ phiếu kín của Hội đồng kỷ luật gồm 5 thành viên thống nhất hình thức cách chức Chánh TTGT Trương Văn Phúc và hai cấp phó là Dương Minh Tâm, Bùi Quốc Dũng. Riêng Bùi Văn Minh nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Tuy nhiên, ngay sau đó 2 trong số 4 lãnh đạo thanh tra khiếu nại bị kỷ luật quá nặng nên vụ việc sau đó được các cơ quan chức năng rà soát lại và thấy việc kiểm điểm là sai qui trình. Sự việc sau đó được báo cáo cho UBND TP Cần Thơ xin ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhanh chóng chỉ đạo công an làm rõ vụ án trong thời gian sớm nhất để xử lý các cá nhân có liên quan.

Sau khi được công án báo có 11 lãnh đạo, thanh tra viên và nhân viên TTGT có liên quan, ngày 10-9, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ Lưu Thành Đồng đã ký quyết định điều chuyển công tác 11 cán bộ, nhân viên TTGT này về làm ở bộ phận văn phòng do liên quan đến vụ án nhận 3,5 tỉ đồng tiền bảo kê cho các nhà xe.

Các cá nhân bị điều chuyển, gồm: Chánh Thanh tra Sở Trương Văn Phúc; hai Phó Chánh thanh tra Sở Dương Minh Tâm (Tâm xì tin) và Bùi Văn Minh; Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt Nguyễn Trần Lưu; Đội trưởng Đội TTGT Ô Môn Trần Phương Bình; Phó Đội trưởng Đội TTGT số 1 Trần Văn Tài; Phó Đội trưởng Đội TTGT Cái Răng Trịnh Phước Sơn; cán bộ TTGT Cái Răng Trần Lập Pháp; ba cán bộ Đội TTGT Ninh Kiều là Liêu Quới, Nguyễn Công Trạng và Lương Thanh Tuấn.

Như SGGP đã đưa tin, vào ngày 16-7, Phó đội TTGT số 3 Lý Hoàng Minh đang thu tiền bảo kê hàng loạt nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Ninh Kiều thì bị cảnh sát bắt quả tang. Liên quan đến vụ việc, Võ Hoàng Anh (trưởng đội 3), Đoàn Vũ Duy (trưởng đội 11) và "cò" bảo kê Nguyễn Văn Cần lần lượt bị bắt. Bước đầu, Hoàng Anh và Hoàng Minh khai đã nhận gần 3,5 tỷ đồng bảo kê. Trong đó, Cần đứng ra ngã giá chung chi, thu tiền của các nhà xe rồi chuyển vào tài khoản cho hai cán bộ này khoảng 3 tỷ đồng, từ năm 2014.

Số còn lại, hai TTGT thu riêng. Nhà chức trách xác định có trên 60 doanh nghiệp đã đóng hụi chết cho các TTGT biến chất. Trong số này, đáng chú ý nhất là Nguyễn Văn Cần, đây là đối tượng làm nghề lơ xe nhưng lại tạo được mối quan hệ với những cán bộ TTGT nói trên. Cần và cán bộ TTGT đã cấu kết để vòi tiền các DN và chủ phương tiện. Bằng nhiều hình thức, các đối tượng đã đe dọa chủ phương tiện phải nộp tiền “bảo kê”, nếu không đưa tiền hoặc chỉ cần đưa tiền chậm vài ngày là xe đi tới đâu sẽ "bị bắt" tới đó. Số tiền “bảo kê” của các DN, chủ phương tiện sẽ được chung chi cho Cần, sau đó Cần chuyển qua tài khoản cho cán bộ thanh tra. Công an phát hiện có 3 tài khoản được mở tại Ngân hàng Sacombank từ năm 2014 với 3 chủ tài khoản khác nhau, nhưng thực chất chỉ là 1 người, do Nguyễn Văn Cần lấy tên giả để mở. Chỉ riêng 3 tài khoản này đã nhận số tiền hơn 3 tỉ đồng (phần lớn là nhận hối lộ).  

Ngoài số tiền nhận qua chuyển khoản từ Nguyễn Văn Cần, phía công an cũng đã chứng minh được Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh đã nhận tiền qua tài khoản mang tên Huỳnh Hoàng Long và Tạ Thanh Sang với số tiền 320 triệu đồng. Ngoài ra, Minh đã nhận riêng số tiền 47,5 triệu đồng của 28 người; Anh nhận 55 triệu đồng của 9 người. Như vậy đến thời điểm này Công an Cần Thơ đã bắt một Phó chánh thanh tra, 2 đội trưởng và một đội phó TTGT cùng một tay “cò”. 10 cán bộ, thanh tra viên và nhân viên TTGT còn lại đang trong vòng điều tra.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác