Bất trắc du lịch tự túc

SGGP
Du lịch tự túc là một phương thức du lịch đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi có thể hoàn toàn chủ động lịch trình. Tuy nhiên, nhiều hiểm nguy, bất trắc có thể xảy ra. 

Những điểm đến thiếu an toàn

Mới đây, chuyến du lịch tự túc của nhóm 16 bạn trẻ (chủ yếu là sinh viên vừa học xong đại học) từ TPHCM đi khám phá Mũi Đôi (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã kết thúc bi thảm. Sau khi nghỉ lại một đêm tại Mũi Đôi, nhóm thuê thuyền của ngư dân chở về. Do không cập được bến đậu, chủ thuyền chuyển khách bằng thuyền thúng. Bất ngờ một số bạn nhảy xuống biển để bơi vào do nghĩ khoảng cách gần. Mới bơi được một đoạn, sóng lớn cuốn các bạn ra xa. Trong 4 người bị sóng cuốn, có 2 người tử vong.

Nơi các bạn trẻ gặp nạn là một điểm du lịch tự phát, đẹp, hoang sơ, chưa có một tour tuyến bài bản nào đưa khách ra điểm này. Biển ở đây có nhiều dòng nước xoáy nguy hiểm. Không am hiểu biển và thời tiết ở địa phương, mà lại chủ quan, là những lý do khiến các du khách gặp nạn.

Bất trắc du lịch tự túc ảnh 1 Cung đường du lịch tự túc Tà Năng - Phan Dũng đi qua nhiều suối trơn trượt, nguy hiểm
Cũng trong tháng 9 vừa qua, một nhóm 10 bạn trẻ đã cùng du lịch tự túc vào khu vực Hồ Tiên (xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) gặp nạn, 2 người chết. Hồ Tiên nằm trong khu vực rừng sâu hiểm trở, nhưng nhóm bạn trẻ vẫn quyết định khám phá và xuống hồ tắm.

Theo người dân địa phương, địa điểm này khó đi, từ đường lớn phải mất 4 - 5 giờ đi bộ, vượt rất nhiều sông suối, rất dễ trượt chân. 5 tháng trước, đã có một thanh niên cũng tử nạn trên cung đường này.

Đừng bất chấp rủi ro

Chị Lê Bùi Thảo Nguyên là một người có nhiều kinh nghiệm du lịch, chia sẻ: “Điều hay nhất của du lịch tự túc là có thể hoàn toàn chủ động lịch trình, dễ dàng khám phá văn hóa bản địa, len lỏi đến từng khu chợ địa phương, đi sâu hơn vào bản làng, những nơi mà du lịch theo tour chưa hoặc không khai thác đến. Tuy nhiên, du lịch tự túc phải đối mặt với một số nguy cơ như lạc đường, bị lừa, tai nạn trên đường đi… mà không có người hỗ trợ, hay gặp những rắc rối do khác biệt về văn hóa, thói quen sinh hoạt…".

"Vì vậy, để có một chuyến du lịch tự túc an toàn, bạn trẻ nên tìm hiểu trước về nơi mình sẽ đến, có thể thông qua Internet hoặc hỏi thăm những người đã từng đến đó. Khi đến nơi, dành thời gian quan sát, lắng nghe cách người dân ở đó sinh sống rồi hòa nhập. Nên mua bảo hiểm du lịch phòng ngừa bất trắc, chuẩn bị một số thuốc men, dụng cụ y tế, các kỹ năng cần thiết; tìm hiểu kỹ về đường sá, thời tiết nơi mình sẽ đến; luôn cập nhật tin tức tình hình cho người thân, bạn bè ở nhà”, chị Lê Bùi Thảo Nguyên cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Lửa Việt Tours, tư vấn: “An toàn tính mạng phải là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất của du lịch. Du lịch theo loại hình nào cũng được, nhưng phải an toàn, phải có trách nhiệm với chính mình. Du khách nên lựa chọn loại hình phù hợp với sức khỏe, tìm hiểu cặn kẽ lộ trình, tuân thủ các quy định của trò chơi… Đừng chuốc họa vào thân, đừng đùa giỡn với sinh mạng của chính mình và của người khác. Ngoài ra, rất cần có sự quản lý nhà nước với các loại hình du lịch. Thường xuyên giám sát kiểm tra hoạt động tự phát và xử lý nghiêm khắc mọi vi phạm, kiên quyết từ chối những du khách muốn chuốc họa vào thân”.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nợ chồng chất, vẫn chào bán cổ phần giá “trên trời”

Nợ chồng chất, vẫn chào bán cổ phần giá “trên trời”

Mới đây, bà Đỗ Thị Thu Vân, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Vạn Đạt (gọi tắt là Công ty Vạn Đạt, có trụ sở tại lô II-1, đường Số 1, Khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM) có đơn kêu cứu gửi đến Báo SGGP, phản ánh hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của Công ty CP Bao bì nhựa Sài Gòn (Saplastic; trụ sở tại Khu công nghiệp Tân Bình). 

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Có chính sách đối với mẹ vợ liệt sĩ không?

* Xin hỏi, mẹ vợ của liệt sĩ có được hưởng chế độ tử tuất không? Nếu được, thì cần làm thủ tục gì? Nhà nước có chính sách hỗ trợ gia đình liệt sĩ mua nhà ở xã hội, hay vay vốn ưu đãi mua nhà ở hay không? - Một bạn đọc ở quận 4 (TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Tôn trọng tối đa các chuẩn mực đạo đức

Tại nước ta, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhưng riêng trong lĩnh vực sức khỏe và bệnh tật, người dân đang phải chi đến 43% tổng chi phí y tế từ tiền túi của mình.