Bầu cử Mỹ: Ứng viên Obama gần tới đích

Với quyết định sau cuộc họp của đảng Dân chủ, ứng viên Barack Obama gần tiến tới đích để trở thành ứng viên chính thức của đảng. Theo đó, đại biểu 2 bang Florida và Michigan (nơi ứng viên Hillary Clinton giành thắng lợi) được dự đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8 nhưng chỉ một nửa trong số họ được bầu ứng viên chính thức của đảng Dân chủ.

Như vậy, số phiếu đại biểu tối thiểu cần thiết cho mỗi ứng viên tăng từ 2.075 lên 2.118 phiếu. Bà Clinton vẫn bị ông Obama dẫn trước 178 phiếu và cho biết sẽ đem vấn đề ra mổ xẻ tại đại hội của đảng Dân chủ.

Hiện ông Obama chỉ còn thiếu 66 phiếu đại biểu để đủ 2.118 phiếu đại biểu cần thiết. 3 bang còn lại có tổng số phiếu đại biểu là 86 gồm Puerto Rico (bầu ngày 1-6), Montana và Nam Dakota (bầu ngày 3-6). Ngoài ra, ông vẫn có lợi thế trong cuộc đua vì 180 “siêu đại biểu” hiện nay chưa quyết định bầu cho ai có thể dồn phiếu cho ông.

H.Q. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.