Bầu cử Quốc hội Iceland: Liên minh trung tả giành chiến thắng

(SGGP-12G).- Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Iceland sáng nay, liên minh trung tả gồm đảng Liên minh Xã hội dân chủ và Phong trào xanh đã giành được thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

BBC cho biết, liên minh do Thủ tướng Johanna Sigurdardottir đứng đầu này đã giành được đa số ghế tại Quốc hội với 35/63 ghế. Bà Sigurdardottir cho biết, nếu kết quả kiểm phiếu chính xác, cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ đi vào lịch sử Iceland là lần đầu tiên các đảng cánh tả nắm đa số ghế tại Quốc hội.

Nhà lãnh đạo đảng Độc lập theo quan điểm bảo thủ, Bjarni Benediktsson đã thừa nhận thất bại. Sau 18 năm nắm quyền, chính phủ của đảng Độc lập đã phải từ chức hồi tháng 1 trong bối cảnh các cuộc biểu tình liên tục nổ ra, phản đối chính phủ không kiểm soát được tình hình kinh tế.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.