Bầu cử Quốc hội Iraq: Liên minh của cựu Thủ tướng Allawi giành chiến thắng

(SGGPO).- Theo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Iraq được công bố ngày 26-3, liên minh của cựu Thủ tướng Ayad Allawi thân Mỹ đã giành thắng lợi sít sao với 91/325 ghế quốc hội, đẩy liên minh của Thủ tướng Nouri al-Maliki xuống vị trí thứ hai với 89 ghế.

Liên chống Mỹ của giáo sĩ Muqtada al-Sard về thứ ba với 70 ghế. Các đảng phái của người Kurd cũng giành được 51 ghế tại quốc hội của đất nước có 28 triệu người Arab này.

Như vậy, không có đảng phái hay liên minh nào giành đủ 163 ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ (theo quy định của hiếp pháp Iraq).

Cựu Thủ tướng Iraq Allawi phát biểu với báo giới sau khi liên minh của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội

Theo AP, phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, ông Allawi cho biết ông muốn xây dựng một khu vực ổn định nhằm mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân Iraq. Ông nói:” Tôi muốn chúc mừng nhân dân Iraq và dang rộng vòng tay hữu nghị với tất cả các nước láng giềng và cả thế giới”.

Mặc dù là người Hồi giáo Shiite, nhưng ông Allawi có quan điểm gần với thế giới Arab hơn là Iran, nước có người Hồi giáo Shiite đông nhất Trung Đông, trong khi đương kim Thủ tướng Maliki có quan điểm gần Iran hơn. Thủ tướng Maliki không công nhận kết quả bầu cử và cho biết sẽ khởi kiện về việc này.

Chính phủ mới của Iraq sắp tới sẽ phải cáng đáng nhiều công việc quan trọng sau khi quân Mỹ rút đi vào năm 2011.

Mỹ và LHQ đã kêu gọi các đảng phái chấp nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, liên minh của cựu Thủ tướng Allawi sẽ rất khó khăn trong việc thành lập chính phủ vì sẽ cần đến nhiều đảng phái khác.
 

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.