Bầu cử tổng thống Mỹ 2008: Lo chống gian lận bầu cử

Trong cuộc bầu cử năm 2000, giữa hai ứng cử viên George W. Bush (đảng Cộng hòa) và Al Gore (đảng Dân chủ), những biểu hiện bất thường của nhiều lá phiếu đã khiến cuộc kiểm phiếu ở bang Florida kéo dài tới 2 tuần lễ và vẫn phải cần tới sự phán xử của Tòa án tối cao liên bang mới xong, khiến cả nước Mỹ nín thở. Không muốn “cơn ác mộng kinh hoàng” đó lặp lại, lần này cả hai phe đều hết sức cảnh giác, thuê sẵn đội quân hàng ngàn luật sư giám sát kết quả kiểm phiếu ngày 4-11…

“Cử tri ảo”

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và John McCain

Tờ Wall Street Journal viết: “Hệ thống bầu cử của chúng ta chẳng được sửa đổi hay cải thiện bao nhiêu. Cả hai đảng đều sẵn sàng tiến hành những thủ tục pháp lý nhằm kiện cáo kết quả bầu cử ở tất cả những địa phương có tỷ số sát nút”.

Một lần nữa, giống như điều đã xảy ra năm 2000, người thắng cuộc rất có thể không phải là người thu được nhiều phiếu bầu của dân nhất. Gần nửa số cử tri Mỹ cho hay, họ không thực sự tin tưởng vào cách thức tiến hành bầu cử vốn rất khác biệt ở bang này so với bang khác, thậm chí ở đơn vị bầu cử này so với đơn vị bầu cử khác. Đó là một quy trình phức tạp do không có một hệ thống chung trên toàn liên bang kiểm soát căn cước của người dân.

Florida vẫn là tiểu bang đáng nghi ngại nhất nhưng ở những bang mà tỷ số được dự báo là rất sít sao như Colorado, Virginia, Nevada, Ohio, Michigan hay North Carolina, sự tranh chấp hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp lần thứ ba (15-10), ông McCain tố cáo Acorn, tổ chức liên minh các hiệp hội giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư rất có ảnh hưởng ở cánh tả đảng Dân chủ, đang có “hành động gian lận bầu cử rộng lớn nhất lịch sử” với mục đích đảm bảo thắng lợi cho ông Obama.

Cơ quan điều tra liên bang FBI đã tiến hành điều tra về những việc làm của Acorn. Tổ chức này, từng cho biết đã vận động được 1,3 triệu người ghi danh vào danh sách cử tri, thừa nhận hàng chục ngàn hồ sơ có những điểm bất thường, một số được đăng ký bằng tên giả mạo, cùng một người nhưng được ghi tới 83 lần…

Nhưng họ cũng giải thích rằng đó chỉ là sai lầm cá nhân của một số nhân viên muốn nhận được nhiều tiền thù lao hơn và những người này sau đó đã bị cho nghỉ việc. Riêng ông Obama thì giữ khoảng cách với tổ chức này, nói rằng họ không có quan hệ gì với bộ máy tranh cử của ông…

Cử tri gốc Phi “ra rìa”

Như tờ New York Times đã chỉ ra: “Hầu như không có bằng chứng nào chứng tỏ có các cử tri bỏ phiếu bất hợp pháp”. Trên thực tế, từ năm 2002 tới 2005, chỉ có 26 trường hợp bị kết tội gian lận bầu cử ở Mỹ nhưng điều này cũng không ngăn được ý định của phe Cộng hòa buộc bà thư ký tiểu bang Ohio (thuộc đảng Dân chủ) kiểm tra lại tính hợp lệ của hơn 600.000 cử tri mới, lần đầu tiên có tên trong danh sách cử tri của bang.

Tòa án tối cao liên bang chấp thuận lý do của bà thư ký, cho rằng không thể làm được việc này khi mà ngày bầu cử đã cận kề, nhất là vì việc này mà hàng trăm ngàn người dân có thể bị tước đi quyền bỏ phiếu.

Năm 2004, tại Ohio, ông Bush thắng ông Kerry (ứng cử viên Dân chủ) với 118.000 phiếu nhiều hơn. Phe Dân chủ khẳng định, ông Bush đã giữ được chiếc ghế (nhiệm kỳ 2) ở Nhà Trắng nhờ sự gian lận của thư ký bầu cử tiểu bang (lúc bấy giờ thuộc đảng Cộng hòa).

Hàng trăm ngàn cử tri gốc Phi ủng hộ đảng Dân chủ bị ngăn cản không được ghi tên vào danh sách bầu cử, do bị đe dọa hay bị bỏ sót… Phe Dân chủ tin rằng lần này phe Cộng hòa sẽ lại sử dụng cách thức tương tự để chống lại ông Obama.

Bản thân ông này cũng lên án bộ máy tranh cử của McCain là chuẩn bị một “chiến lược ngăn chặn phiếu bầu” của những người ủng hộ ông, nhất là cử tri da đen và cử tri trẻ tuổi năm nay ghi danh đông đảo tại các tiểu bang quan trọng.

Luật bầu cử “Help America Vote” năm 2002 quy định cử tri chỉ cần có một loại giấy tùy thân hợp lệ nhưng có tới hơn nửa số các tiểu bang yêu cầu chặt chẽ hơn. Như ở Indiana, giấy tùy thân của cử tri phải có hình ảnh, tức giấy phép lái xe hay hộ chiếu, là những thứ giấy tờ mà không phải người Mỹ nào cũng có, nhất là người nghèo hay thanh niên…

Quá tải ở phòng bầu cử

Ngày 4-11 không phải là ngày nghỉ, các cử tri đi làm sẽ tranh thủ bỏ phiếu vào giờ ăn trưa hay trong khoảng giữa giờ tan tầm và giờ đóng cửa phòng phiếu, tức là rất nhiều người đi bỏ phiếu cùng một lúc.

Ở các cuộc bầu cử năm 2000 và 2004, có lượng cử tri ít hơn năm nay, người ta đã chứng kiến những hàng người dài bất tận trước các phòng bỏ phiếu, nhất là ở các khu vực đông dân, khiến có người bỏ về hoặc không bầu được.

Tính rắc rối của phiếu bầu, không chỉ chọn liên danh tổng thống-phó tổng thống mà còn bầu cả nghị sĩ quốc hội, dân biểu địa phương, cùng nhiều cuộc trưng cầu dân ý khác nhau (hàng chục cuộc trưng cầu ở California hay Colorado) khiến cho việc bỏ phiếu tiến hành rất chậm và phức tạp.

Các máy bỏ phiếu, được sử dụng bắt đầu từ năm 2000, lại là nguồn gốc của nhiều vấn đề khác, thay vì giải quyết chúng. Tại nhiều tiểu bang, máy vận hành không tốt. Chính quyền bang Ohio đang kiện hãng Diebol, sau khi nhiều máy do hãng này sản xuất “bỏ quên” hàng ngàn phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua.

Ở Florida, trong cuộc bầu cử địa phương mới đây, người ta nhận thấy không phải lúc nào máy cũng ghi nhận sự lựa chọn của cử tri trên màn hình (dùng tay chạm vào màn hình). Nhiều ủy ban bầu cử quyết định dùng lại loại máy đánh dấu kiểu cũ…

Hầu hết các nhà phân tích đều nhất trí rằng, nếu kết quả bầu cử sát nút, các luật sư sẽ tha hồ có chuyện để làm….


NGUYỄN VŨ (theo Le Point)
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.