Kyrgyzstan

Bầu cử Tổng thống vòng 1

Ngày 10-7, hơn 3 tháng sau cuộc chính biến ở Kyrgyzstan, cử tri nước này đã tham gia bỏ phiếu để bầu chọn Tổng thống nhiệm kỳ mới thay thế Tổng thống Askar Akayev đã bị phế truất. Khoảng 2,6 triệu cử tri Kyrgyzstan đã đăng ký bỏ phiếu tại hơn 2.000 điểm bầu cử trong cả nước.

Quân đội Kyrgyzstan tham gia bỏ phiếu.

Có 6 ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó Tổng thống lâm thời Kurmanbek Bakiyev và cựu Bộ trưởng Nội vụ Keneshbek Dushebayev được coi là hai ứng cử viên có nhiều triển vọng đắc cử nhất.

Phương Tây đang có chiều hướng ủng hộ ông Bakiyev. Mặc dù là đồng minh của Tổng thống bị lật đổ Akayev, nhưng trong cuộc “cách mạng” vừa qua, ông Bakiyev đã quay sang phía lực lượng đối lập.

Bốn ứng cử viên còn lại là thủ lĩnh đảng Dân chủ Kyrgyzstan Zhypar Zheksheyev; thanh tra nhà nước về vấn đề nhân quyền Bakir Uulu, cùng 2 nhân vật khác ít tiếng tăm hơn.

Theo Hiến pháp Kyrgyzstan, để đắc cử Tổng thống ngay tại vòng 1, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 50% phiếu bầu. Nhiệm kỳ tổng thống Kyrgyzstan kéo dài 5 năm.

Theo dư luận, cuộc bầu cử ở Kyrgyzstan diễn ra trong bầu không khí lo ngại sẽ có thêm các vụ bạo động mới. Trong suốt thời gian chuyển tiếp vừa qua, đã có hàng loạt các vụ tấn công nhắm vào các nhà chính trị, nhất là tại khu vực phía Nam, nơi phong trào Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy mạnh mẽ.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.