“Báu vật hoàng cung” triều Nguyễn được mua 55.800 EUR qua đấu giá

(SGGP). - Sáng 14-1, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện kế hoạch 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.

TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, ngoài nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức quốc tế, năm 2014 đơn vị còn huy động được nhiều nguồn lực xã hội trong nước phục vụ công tác bảo tồn tu bổ và quảng bá di sản Huế. Trong đó, nhiều cá nhân đã ủng hộ vật chất cho sự nghiệp bảo tồn di sản Huế và tiền mặt để tham dự đấu giá chiếc xe kéo (ảnh) của Hoàng thái hậu Từ Minh, mẹ vua Thành Thái.

Chiếc xe kéo này cao 136cm, dài 230cm, rộng 102cm làm chủ yếu bằng kim loại và gỗ. Phần gỗ thực hiện bằng kỹ thuật sơn mài, khảm xà cừ, một loại hình phổ biến ở các vật dụng bằng gỗ trong hoàng cung xưa. Đặc biệt, các loại hoa văn chạm khảm xà cừ cho thấy đây là các hoa văn thuần Việt và phổ biến dưới thời Nguyễn (1802 - 1945).

Chiếc ghế trên xe kéo bọc nỉ với phong cách kiểu dáng cách tân cổ điển. Theo hồ sơ đấu giá, đây là chiếc xe kéo do vua Thành Thái tặng cho mẹ mình là bà Từ Minh Hoàng thái hậu để dạo chơi trong vườn ngự uyển. Đây được xem là một “báu vật hoàng cung” triều Nguyễn đã bị thất lạc nhiều năm và sau đó được đem đấu giá tại Chateau de Cheverny (Pháp) trong năm 2014 và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã mua thành công với số tiền 55.800 EUR.

Hiện các cơ quan chức năng đang làm thủ tục để đưa chiếc xe kéo này về nước trưng bày phục vụ du khách tham quan di sản Huế.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật