Bẫy sập tân sinh viên

Tháng 9, các tân sinh viên làm thủ tục nhập học nhiều trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh niềm vui vừa thi đỗ, được bước vào giảng đường đại học trong sự quan tâm, kỳ vọng rất nhiều của phụ huynh, các tân sinh viên cần chú ý cảnh giác những chuyện ở chốn thị thành ít nhiều lạ nước lạ cái. Nhiều đối tượng với thủ đoạn ngày càng tinh vi nhắm vào những con mồi béo bở là không ít sinh viên tỉnh lẻ non nớt, nhẹ dạ, cả tin.

 

Một cuộc gọi giả danh, một email trúng thưởng, một đứa trẻ ngủ li bì trên tay người ăn xin… Cuộc sống tuy có vô vàn điều tốt đẹp nhưng không hiếm chiêu trò khiến ta phải cảnh giác. Bạn từng là nạn nhân hay bắt gặp đâu đó vụ lừa đảo được ngụy trang tinh vi, để mọi người cùng đề phòng, hãy chia sẻ với chúng tôi qua chuyên mục Câu chuyện cảnh giác. Email xin gửi về tuansansggp@gmail.com.

 

Với hầu hết tân sinh viên ở các tỉnh xa lên thành phố, việc đầu tiên là tìm chỗ trọ. Kế đến, sau khi xong thủ tục nhập học và ổn định chỗ ăn ở, họ thường nghĩ tới việc tìm một công việc ngoài giờ để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Cao Phan Khánh Toàn, sinh viên Đại học Kinh tế TPHCM tâm sự: “Chạy đôn chạy đáo kiếm chỗ làm thêm để giảm bớt áp lực cho bố mẹ, như một số bạn khác, mình đăng ký dạy kèm. Chưa rành đường sá, mình mày mò lên mạng tìm trung tâm gia sư nhờ giới thiệu. Lặn lội mãi cũng đến được một trung tâm ở quận Tân Bình. Họ bắt mình nộp 1 triệu đồng đặt cọc và hứa sau 1 tuần sẽ có chỗ dạy. Thế nhưng chờ mãi đến 2 tuần, rồi 3 tuần vẫn không thấy gì. Sốt ruột, mình gọi đến trung tâm thì họ bảo chưa tìm được học sinh. Cuối cùng họ cũng tìm được, nhưng không đúng yêu cầu đã thỏa thuận về giờ giấc (dạy vào giờ mình đi học), địa điểm loằng ngoằng và xa mịt mù trong khi mình chưa biết đường sá gì nhiều… Mình có cảm giác họ cố tình làm vậy để mình nản mà bỏ, rồi họ nói đó là lỗi ở mình, và cuối cùng là… mất cọc. Sau này hỏi ra mới biết nhiều anh chị sinh viên các khóa trước cũng dính chưởng, bị mất tiền vì các trung tâm gia sư trời ơi đất hỡi đó”, Toàn cay đắng.

Tân sinh viên nên tỉnh táo trước các bẫy giới thiệu việc làm

Võ Trung Trường, sinh viên Đại học Văn Lang TPHCM, may mắn hơn một chút. Đang tần ngần trước tấm bảng giới thiệu việc làm ở Nhà Văn hóa Thanh Niên, Trường được một phụ nữ tầm 30 tuổi, ăn mặc sang trọng vỗ vai thân thiện: “Tìm việc hả?”. Sau một hồi làm quen, nhận đồng hương, bà chị thân thiện cười thoải mái, nói như đinh đóng cột: “Chúc mừng em! Em quá may mắn vì công ty chị đang cần nhân sự phát triển kinh doanh. Em sẽ làm giàu khi đang còn là sinh viên!”. Trường thầm nghĩ mình thật may. Thế nhưng bà chị cũng cho biết, để được nhận vào công ty, Trường phải nộp 2 triệu tiền “thế chân”, với công việc đơn giản là… nhận sản phẩm đi bán. Không đủ tiền, Trường xin phép ra về và nói chờ bố mẹ gửi tiền vào sẽ nộp. Về tới phòng, vừa kể ra, các anh chị lớn đã cười bảo: “Trời ơi, sau khi lỡ nộp khoản thế chân xong coi như bị dính chặt vào mạng lưới chân rết bán hàng đa cấp của họ, không biết chừng nào mới gỡ vốn, ở đó mà nói chuyện làm giàu!”.

Một trường hợp khác, Đặng Thị Thúy Nga, sinh viên Đại học Văn hóa TPHCM, kể: “Vừa từ Quảng Ngãi vào, mình đang loay hoay ở bến xe miền Đông đợi người thân đến đón thì một thanh niên vẻ khắc khổ tới gần. Anh chàng cầm trên tay chiếc iPhone 4S, mặt hốt hoảng kể vừa bị lấy cắp hành lý, chỉ còn mỗi chiếc điện thoại này, rồi tỏ ý muốn bán lại cho mình để lấy tiền về xe”. Nga đồng ý mua với giá 3 triệu đồng, trong lòng vui với ý nghĩ vừa làm phước giúp người, vừa mua được điện thoại xịn giá rẻ, đâu ngờ rằng đó chỉ là dàn cảnh và chiếc điện thoại kia dĩ nhiên là hàng đểu, hàng nhái “made in China” mà khi về tới nhà, Nga mới tá hỏa.

Chưa hết, còn rất nhiều kiểu, nhiều thủ đoạn, chiêu trò khác nữa, được dựng lên chỉ để nhắm vào tân sinh viên - những “con nai vàng ngơ ngác” giữa phố thị Sài Gòn rất nhiều cơ hội nhưng cũng thật nhiều cạm bẫy chực chờ những bạn bất cẩn, nhẹ dạ và cả tin.

Hoàng Tuấn

Các tin, bài viết khác