Bé gái 1 tuổi ở Đồng Nai tử vong sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản

SGGPO
Bé gái 1 tuổi sau khi tiêm vaccine ngừa viêm não Nhật Bản được gia đình đưa đi nhà trẻ rồi chuyển bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế đạo chỉ tạm dừng tiêm đối với lô vaccine  viêm não Nhật Bản số: JM - 020319 E của Công ty Vaccine sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).

Bác sĩ điều trị cho một trẻ bị viêm não. Ảnh minh hoạ: M.K.

Bác sĩ điều trị cho một trẻ bị viêm não. Ảnh minh hoạ: M.K.

Tối ngày 15-9, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho hay, tại huyện Nhơn Trạch đã ghi nhận 1 trường hợp bé N.T.B.T. (1 tuổi, ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) tử vong sau khi tiêm ngừa viêm não Nhật Bản.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ cùng ngày, bé T. được người thân trong gia đình đưa tới Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước để tiêm ngừa. Các y bác sĩ tiêm ngừa cho bé T. và cho bé lưu lại trạm y tế theo dõi nhưng không thấy biển hiện gì bất thường. Sau đó, người nhà đưa bé T. về rồi gửi ở nhóm trẻ gia đình.

Đến 11 giờ cùng ngày, bé T. được đưa tới trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Sau đó, bé T. được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch để cấp cứu. Tại đây, các y bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho bé 30 phút rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai. Tuy nhiên, bé T. đã không qua khỏi.

Bước đầu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận có thể bé tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế đạo chỉ tạm dừng tiêm đối với lô vaccine viêm não Nhật Bản số: JM - 020319 E của Công ty Vaccine sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), ngày sản xuất: 6-3-2019; hạn sử dụng đến tháng 2-2021.

Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cũng đồng ý việc tạm dừng lô vaccine nói trên. Nguyên nhân tử vong còn phải chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn. 

ĐAN NGUYÊN - VŨ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc