Bế mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII: Đoàn kết, đồng thuận, vượt qua thách thức

(SGGP).- Sau hơn 14 ngày làm việc, chiều 6-8, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XIII đã kết thúc tốt đẹp khi hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự.

Quang cảnh kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VGP

QH đã thông qua Nghị quyết quyết toán ngân sách nhà nước năm 2009, Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và điều chỉnh chương trình luật, pháp lệnh năm 2011, Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Nghị quyết về ban hành bổ sung một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.

Với sự đồng thuận, tín nhiệm cao, QH đã bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, các Phó Chủ tịch QH, Ủy ban Thường vụ QH, Tổng Kiểm toán Nhà nước, phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về danh sách thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh, quyết định cơ cấu tổ chức của QH và phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Trong phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “QH ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch QH. QH mong muốn các vị vừa được QH bầu, phê chuẩn vào các chức vụ lãnh đạo của Nhà nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm của QH và nhân dân cả nước”.

Tại kỳ họp này, QH khẳng định cần tiếp tục kiên trì thực hiện quyết liệt các giải pháp với quyết tâm cao, đoàn kết, đồng thuận về tư tưởng, nhận thức và hành động, tranh thủ thuận lợi, vượt qua thách thức để thực hiện thành công mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ về KT-XH, an ninh quốc phòng năm 2011, tạo đà cho phát triển bền vững hơn trong các năm tiếp theo.

QH yêu cầu các cơ quan hữu quan đề cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp với QH, tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của QH về việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng.

Chủ tịch QH đề nghị các đại biểu QH sau kỳ họp khẩn trương báo cáo với cử tri cả nước kết quả kỳ họp, giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

“QH kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài nêu cao truyền thống yêu nước, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy mọi nguồn lực trong nước và hợp tác quốc tế, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng kết luận.

Ngay sau khi kết thúc kỳ họp, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và các Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn, Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì họp báo.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tham dự họp báo về những định hướng đổi mới hoạt động của QH trong nhiệm kỳ này, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, mọi đổi mới sẽ bám sát 3 chức năng của QH là lập hiến, lập pháp; giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; kế thừa kinh nghiệm hoạt động QH 12 khóa trước...

Liên quan đến câu hỏi về biển Đông, Chủ tịch QH tái khẳng định mong muốn của Việt Nam là xây dựng đất nước hòa bình, dân chủ, độc lập, giàu mạnh, góp phần vào sự ổn định, hòa bình của khu vực và thế giới. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền phù hợp với pháp luật và cam kết quốc tế.

Bảo Vân

>> Phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

>> Đề nghị kiểm soát chặt hệ thống ngân hàng

>> Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII bế mạc: Thông qua Nghị quyết miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cá nhân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Trong đó đặc biệt lưu ý những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần được tập trung xử lý.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP