Belarus giúp Việt Nam nội địa hóa sản xuất ô tô

SGGPO
Chiều 3-12 tại Hà Nội, Việt Nam và Belarus đã tổ chức lễ ký Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam, tháo gỡ khó khăn cho liên doanh sản xuất ô tô giữa Việt Nam và Belarus, hướng tới nâng dần tỷ lệ nội địa hóa của ô tô Việt Nam, phù hợp nhu cầu của người tiêu dùng.
Belarus giúp Việt Nam nội địa hóa sản xuất ô tô ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh Cộng hòa Belarus tại Việt Nam ký kết Nghị định thư chiều 3-12

Lễ ký Nghị định thư sửa đổi lần 2 Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus.

Thừa ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Belarus, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, ông Vladimir Goshin đã ký nghị định thư này.

Tham dự sự kiện này, về phía Việt Nam có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải. Về phía Belarus có các cán bộ của Đại sứ quán, đại diện của doanh nghiệp hợp tác theo Nghị định thư – Tập đoàn sản xuất ô tô Minsk (MAZ).

Belarus giúp Việt Nam nội địa hóa sản xuất ô tô ảnh 2 Đại diện hai nước cùng ký kết Nghị định thư hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam 

Tiếp sau Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu được ký kết năm 2015, việc ký Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam giữa Việt Nam và Belarus – một thành viên của Liên minh Kinh tế Á – Âu vào tháng 3-2016 đã tạo khuôn khổ quan trọng cho các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp ô tô giữa hai nước. 

Theo Nghị định thư này, MAZ đã cùng đối tác Việt Nam thành lập Công ty TNHH Liên doanh Maz-Asia để sản xuất, lắp ráp ô tô tải và một số loại xe chuyên dụng tại tỉnh Hưng Yên.

Tại Nghị định thư sửa đổi lần 2 năm nay, hai bên đã thống nhất các biện pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện có của liên doanh, để đảm bảo thực hiện có hiệu quả các cam kết giữa hai bên trong Nghị định thư năm 2016, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.  

Hai bên cũng thống nhất điều chỉnh các mốc yêu cầu về tỷ lệ nội địa hóa nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, lắp ráp của liên doanh, trên tinh thần đảm bảo những định hướng chính trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.  

Các quy định về xuất xứ hàng hóa, quy trình cấp hạn ngạch thuế quan cũng được điều chỉnh rõ ràng hơn để liên doanh triển khai có hiệu quả Nghị định thư.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam chủ trương phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành một ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. 

Belarus giúp Việt Nam nội địa hóa sản xuất ô tô ảnh 3 Các đại biểu tham gia lễ ký Nghị định thư chiều 3-12 tại trụ sở Bộ Công thương ở Hà Nội

Năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và đặt ra mục tiêu cơ bản hình thành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô vào năm 2020; sản xuất một số chi tiết quan trọng như động cơ, hộp số xe tải, xe khách và bước đầu tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô thế giới giai đoạn 2021 - 2025. 

Các sản phẩm xe ô tô đến từ Belarus luôn có độ bền, độ ổn định cao, phù hợp với địa hình của Việt Nam như chạy trên các cung đường có độ dốc lớn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu được tăng lên đáng kể so với các dòng xe cùng phân khúc. Các sản phẩm ô tô của Belarus có chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu và giá thành sản phẩm ở mức phù hợp với sự đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, ông Trần Tuấn Anh kỳ vọng vào sự nỗ lực của doanh nghiệp hai nước và sự hỗ trợ của hai chính phủ, liên doanh Maz-Asia sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, là hình mẫu trong hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Belarus nói riêng cũng như triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu nói chung.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phát tại hội thảo. Ảnh: TTXVN

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP