Vụ “Bệnh nhi chết do bệnh viện tắc trách?” ở Đà Nẵng

Bệnh diễn biến nhanh không trở tay kịp (!)

Như SGGP 12 Giờ có bài phản ánh về cháu bé Đồng Quang Long (9 tháng tuổi) – con trai của vợ chồng anh Đồng Văn An và chị Ngô Thị Kim Dung trú tổ 37, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà – bị chết trên đường đưa đi cấp cứu từ Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lên Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Sau khi nhận được phản ánh trên, Sở Y tế Đà Nẵng do bà Đoàn Võ Kim Ánh, phó giám đốc sở, chủ trì đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà để làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Đồng Quang Long…

Theo báo cáo của bác sĩ Nguyễn Văn Cúc – phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà: cháu Long nhập viện với triệu chứng ho, sốt. Ở nhà đã cho cháu uống thuốc nhưng không rõ loại gì.

Trong quá trình điều trị (từ ngày 6 đến ngày 9-4), cháu Long đáp ứng tốt điều trị, không sốt, giảm tầng số thở… Đến 8g ngày 10-4, thân nhiệt tăng lên 390C, đi tiêu lỏng 2-3 lần trong đêm, nhịp thở còn 40 lần/phút.

Đến 19g55, cháu Long sốt cao, thở nhanh, mạch 120 lần/phút, tím môi, tiêu chảy từ 5-6 lần ngày. Theo dõi biến chứng suy hô hấp độ II, các bác sĩ chuyển cháu Long vào phòng hồi sức và được hút đờm, thở ô xy… nhưng bệnh diễn tiến xấu rất nhanh, tình trạng suy hô hấp tăng dần.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán cháu Long bị viêm phổi, rối loạn tiêu hóa và biến chứng là suy hô hấp độ III… và quyết định chuyển lên Bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, trên đường đi cấp cứu, cháu Long đã tử vong.

Qua kiểm điểm, các bác sĩ Khoa nhi, Bệnh viện Đà Nẵng đi đến chẩn đoán cuối cùng gây nên cái chết cho cháu Long là: nhiễm trùng huyết biểu hiện phổi + tiêu hóa. Theo bác sĩ Võ Thị Công, Trưởng khoa Nhi nhận định: chẩn đoán và điều trị của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà có thể chấp nhận được.

Đến sáng 10-4, bệnh nhân sốt cao, đi tiêu phân lỏng và sau đó là suy hô hấp , nổi vân tím, tuy nhiên vẫn không có dấu hiệu mất nước. Đến lúc này, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng choáng nhiễm trùng.

Từ lúc bệnh nhi sốt đến khi tử vong kéo dài 12 giờ đồng hồ và trong khoảng thời gian này bệnh nhi xuất hiện tiền choáng (nổi vân tím) nhưng không được điều trị kịp thời vì bệnh này ở tuyến quận, huyện khó phát hiện ra. Chính vì điều này đã làm bệnh nhi tử vong.

Sáng ngày 20-4, trao đổi với PV SGGP 12 Giờ, bác sĩ Đoàn Võ Kim Ánh – phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết: đây là bệnh rất nặng, diễn biến khá phức tạp nên không trở tay kịp.

Cách đây vài ngày, tại Bệnh viện Đà Nẵng có cũng có một trường hợp tương tự như trường hợp cháu Long. Tất cả các trường hợp viêm phổi có kèm đi tiêu lỏng cần phải cảnh giác và tuyến quận, huyện nên chuyển viện sớm các trường hợp này. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ trường hợp này để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ trong chuyên môn sau này.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

" />