Bệnh gan liên quan đến việc “ chống say”

Gần đây, trong giới nhậu nhẹt truyền nhau bí kíp chống say bằng cách uống một số loại thuốc ví dụ như paracetamol. Kết quả, có không ít dân nhậu nhanh chóng dẫn tới bệnh gan.

Paracetamol là thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, làm giảm đau, hạ nhiệt. Khi vào cơ thể, nó chuyển hóa thành các chất trung gian, trong đó có độc tố N-acetyl benzoquinonimin.

Nó được thải trừ sau khi tiếp tục chuyển hóa nhờ một chất khác trong gan là gluthation. Tuy nhiên, nếu uống quá liều, quá trình thải trừ sẽ bị trở ngại do cơ thể không có đủ gluthation. Hậu quả là gan bị nhiễm độc N-acetyl benzoquinoniminsse.

Thực tế đã chứng minh, rượu bia vốn là thứ gây độc cho gan. Nếu lại dùng paracetamol để phòng say thì cơ thể sẽ chịu cả 2 loại độc, làm tăng gánh nặng cho gan. 

Khi đã mắc bệnh gan do nhiễm độc rượu bia và tác hại của việc “chống say”, bạn phải dừng ngay việc uống rượu bia đi thăm khám để được chỉ định điều trị kịp thời.

Trong trường hợp nhiễm độc gan do rượu bia bạn có thể tham khảo thuốc Livsin -94. Các xét nghiệm lâm sàng của Livsin-94 có khả năng phục hồi chức năng gan, kích thích ăn uống trở lại, chống rối loạn tiêu hoá kéo dài và giải độc gan. Đây là một trong những loại thuốc phổ biến trong điều trị bệnh gan, nó an toàn bởi nguồn gốc thảo dược. Kết quả rõ rệt sau 30 ngày điều trị.

NGÂN QUẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).