Bệnh nhi u hạch Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc thành công

SGGPO

Ngày 13-9, sau 14 ngày thực hiện ghép tế bào gốc thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhi Nguyễn Xuân B. (7 tuổi, quê Hà Tĩnh) phục hồi các dòng tế bào máu và được xuất viện, tiếp tục được theo dõi điều trị tại nhà và tái khám theo hẹn. Đây là bệnh nhi bị u hạch Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc thành công.


Bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhi Nguyễn Xuân B. khởi bệnh với biểu hiện sốt tái diễn kèm đau bụng thường xuyên. Chụp CT scan ổ bụng phát hiện một khối u lớn ở ruột. Sau đó, bệnh nhi được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhi bị u hạch Lymphoma Burkitt và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo phác đồ. Sau khi hoàn tất điều trị được 1 tháng, bệnh nhi bị tái phát bệnh trở lại. Để kéo dài sự sống, cần phải tiến hành điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tủy tự thân. Vì thế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho bệnh nhi theo phác đồ tái phát và gửi đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiến hành ghép tế bào gốc.

Bệnh nhi u hạch Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc thành công ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi Nguyễn Xuân B. Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã gấp rút tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân với các bước cụ thể: Thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo, và sau đó tiến hành ghép tủy. Mặt khác, triển khai ghép tủy trong mùa dịch Covid-19 cũng gặp phải những khó khăn về tìm nguồn máu hỗ trợ; có những thời điểm thiếu nguồn máu, đội ngũ y bác sĩ trong bệnh viện đã tình nguyện hiến máu để đảm bảo thành công cho ca ghép.

Bệnh nhi u hạch Lymphoma Burkitt tái phát đầu tiên tại Việt Nam được ghép tế bào gốc thành công ảnh 2 GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa chúc mừng bệnh nhi Nguyễn Xuân B. Ảnh: THƯỢNG HIỂN

“Thành công với ca ghép tủy Burkitt Lymphoma tái phát lần này không chỉ là niềm vui của gia đình bệnh nhân, mà cũng là niềm vui lớn, là bước ngoặt của Bệnh viện Trung ương Huế. Nhất là bệnh viện đang nỗ lực thực hiện nhiều ca ghép tiếp theo. Tương lai, ngoài ghép tủy tự thân, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ triển khai thêm ghép tủy đồng loại để mang lại sự sống cho các bệnh nhi”, bác sĩ Lan Hương chia sẻ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc