Bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh chưa được quan tâm ở Việt Nam

(SGGP).-Tại hội nghị quốc gia về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS) do Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức ở Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, kết quả nghiên cứu trong vòng 3 năm qua tại bệnh viện cho thấy, có tới 11,9% bệnh nhi nhập viện bị chứng RLCHBS, chủ yếu là do rối loạn các axít amin trong quá trình chuyển hóa.

Những trẻ mắc bệnh đều tử vong dưới 12 tháng, trong đó hầu hết là sơ sinh. Những trường hợp nhẹ có thể tồn tại được nhưng trong tình trạng kém phát triển về thể chất và trí tuệ. Nghiêm trọng hơn, đây là một bệnh chưa được chú trọng nghiên cứu và điều trị tại Việt Nam do kinh phí điều trị đắt tiền và các bác sĩ ít kinh nghiệm. Các biểu hiện của bệnh dễ nhầm lẫn với hội chứng não cấp, viêm phổi và rối loạn tiêu hóa.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,6 triệu trẻ em sinh ra, theo tỷ lệ mắc phải hội chứng này là 1/1.500 thì hàng năm ở nước ta có tới 1.000 ca RLCHBS. Bệnh viện Nhi Trung ương là nơi đầu tiên nghiên cứu về lĩnh vực này nhưng các xét nghiệm chẩn đoán công nghệ cao vẫn phải nhờ vào nước ngoài.

Q.Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc