Bệnh thành tích mà ra

SGGPO
Sau khi Báo SGGP (ngày 16-12) đăng bài “Hãy trả em về đúng lớp”, Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục và đã nhận được nhiều ý kiến, bài viết của bạn đọc từ email sggponline@sggp.org.vn. Sau đây là ý kiến của một tác giả gửi về.

Tin liên quan

Chuyện bệnh thành tích trong giáo dục tưởng đã trôi vào quá khứ, vì ngay năm học 2007-2008 ngành Giáo dục - Đào tạo tiếp tục phát động cuộc vận động hai không: "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục". Cuộc vận động "hai không" gồm bốn nội dung: nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp.

Vậy mà, tôi rất lấy làm ngỡ ngàng khi đọc bài “Hãy trả em về đúng lớp”, (Báo SGGP đăng ngày 16-12-2020), nói về trường hợp những em học sinh của các trường ở TPHCM đang học lớp 3, 4, 5 nhưng khả năng đọc, viết còn rất kém, thậm chí có em còn thua học sinh đang học lớp 1.

Theo ý kiến tôi, sở dĩ tồn tại hiện tượng để học sinh ngồi nhầm lớp, trước hết phải nói đến trách nhiệm lớn thuộc về giáo viên, nhất là người đang dạy ở bậc tiểu học, bậc học được xem là nền tảng để giúp học sinh trang bị và nắm vững kiến thức, kỹ năng để học lên bậc cao hơn. Tiếp đó, trách nhiệm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường trong việc để học sinh ngồi nhầm lớp, vì ban giám hiệu không có kế hoạch kiểm tra thường xuyên trình độ học sinh, không theo dõi kiểm tra kế hoạch phụ đạo học sinh yếu của giáo viên, công tác tổ chức coi và chấm kiểm tra định kỳ không nghiêm túc.

Không để học sinh ngồi nhầm lớp, thì trước hết giáo viên cần phải được tu dưỡng đạo đức thường xuyên, bản thân giáo viên phải tự học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề, trao đổi kinh nghiệm qua dự giờ đồng nghiệp. Có làm được như vậy mới hạn chế sai lầm rủi ro trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh, và hy vọng ngành giáo dục trị dứt "căn bệnh" này.

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục