Bệnh thành tích mà ra

SGGPO
Sau khi Báo SGGP (ngày 16-12) đăng bài “Hãy trả em về đúng lớp”, Báo SGGP Online mở Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục và đã nhận được nhiều ý kiến, bài viết của bạn đọc từ email sggponline@sggp.org.vn. Sau đây là ý kiến của một tác giả gửi về.

Tin liên quan

Chuyện bệnh thành tích trong giáo dục tưởng đã trôi vào quá khứ, vì ngay năm học 2007-2008 ngành Giáo dục - Đào tạo tiếp tục phát động cuộc vận động hai không: "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục". Cuộc vận động "hai không" gồm bốn nội dung: nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và việc học sinh ngồi nhầm lớp.

Vậy mà, tôi rất lấy làm ngỡ ngàng khi đọc bài “Hãy trả em về đúng lớp”, (Báo SGGP đăng ngày 16-12-2020), nói về trường hợp những em học sinh của các trường ở TPHCM đang học lớp 3, 4, 5 nhưng khả năng đọc, viết còn rất kém, thậm chí có em còn thua học sinh đang học lớp 1.

Theo ý kiến tôi, sở dĩ tồn tại hiện tượng để học sinh ngồi nhầm lớp, trước hết phải nói đến trách nhiệm lớn thuộc về giáo viên, nhất là người đang dạy ở bậc tiểu học, bậc học được xem là nền tảng để giúp học sinh trang bị và nắm vững kiến thức, kỹ năng để học lên bậc cao hơn. Tiếp đó, trách nhiệm của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường trong việc để học sinh ngồi nhầm lớp, vì ban giám hiệu không có kế hoạch kiểm tra thường xuyên trình độ học sinh, không theo dõi kiểm tra kế hoạch phụ đạo học sinh yếu của giáo viên, công tác tổ chức coi và chấm kiểm tra định kỳ không nghiêm túc.

Không để học sinh ngồi nhầm lớp, thì trước hết giáo viên cần phải được tu dưỡng đạo đức thường xuyên, bản thân giáo viên phải tự học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tay nghề, trao đổi kinh nghiệm qua dự giờ đồng nghiệp. Có làm được như vậy mới hạn chế sai lầm rủi ro trong việc giảng dạy và giáo dục học sinh, và hy vọng ngành giáo dục trị dứt "căn bệnh" này.

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục