Bệnh ung thư ám ảnh ấp Bình Hòa

Thời gian gần đây, người dân ở ấp Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, rất hoang mang chẳng hiểu vì sao ấp này liên tục có người phát bệnh chết vì bị ung thư. Một số người khác cũng chờ chết vì căn bệnh quái ác này. 

Ông Phan Xuân Minh (71 tuổi), cán bộ phụ trách chất độc da cam liên xã Đức Tân, Nhật Ninh, Tân Phước và thị trấn Tân Trụ (huyện Tân Trụ), cho biết: “Từ mấy chục năm qua, ở đây chưa bao giờ có chuyện người dân chết vì bệnh ung thư nhiều như thế. Chỉ trong mấy năm mà có tới hàng chục người chết và đang chờ chết”. Cũng theo ông Minh, hiện nay người dân ở đây rất lo lắng và đặt vấn đề: Liệu nguồn nước máy cung cấp cho thị trấn Tân Trụ, xã Đức Tân và xã Tân Phước Tây có vấn đề? “Lý do để người dân nghi ngờ là 2 cây nước máy của huyện (ảnh) đặt tại vị trí của Sở Mỹ trước đây (theo cách gọi của người dân) là nơi lính Mỹ đóng quân nên nguồn nước ngầm hút lên để cung cấp cho dân có thể đã bị nhiễm chất độc?”, ông Minh thắc mắc. Chẳng biết sự việc thế nào, nhưng theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng trạm Y tế thị trấn Tân Trụ: “Mỗi lần đến kiểm tra, thấy nước súc hồ của nhà máy nước xả ra đỏ lòm, thấy ớn lắm! Nước xả này chảy tràn lan, chẳng biết chảy đi đâu”. Cũng theo bà Thủy, lâu nay ở đây không có chuyện gì, nhưng 2-3 năm gần đây, nhất là ở ấp Bình Hòa của thị trấn Tân Trụ có nhiều người chết do bệnh ung thư. Gần đây nhất là cái chết của chị Nguyễn Thị Thắm (32 tuổi). “Chị Thắm quê ở xã Bình Tịnh, lấy chồng về ấp Bình Hòa được mấy năm. Sau tết, phát hiện mắc bệnh ung thư và chết. Trước đó không lâu, bà nội chị Thắm cũng mất do bị ung thư”, chị Nguyễn Thị Hồng Tâm, Phó Trưởng trạm Y tế thị trấn Tân Trụ cho biết.

Vấn đề đáng nói là dù được người dân nhiều lần phản ánh với các cấp chính quyền về “hiện tượng bất thường” này, nhưng chẳng thấy ai quan tâm tìm hiểu, kiểm tra. Ngay tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Long An cách đây khoảng 2 tuần, báo chí có nêu vấn đề này ra, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và hứa sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng đến kiểm tra và trả lời. Nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra, tìm hiểu vụ việc.

 ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác