Bệnh vẩy nến dẫn đến tử vong sớm

Theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania ở Philadelphia (Mỹ) công bố trên chuyên san của Hội Y học Mỹ, Archives of Dermatology số tháng 12: Người bị bệnh vẩy nến nặng có khả năng tử vong sớm hơn những người khỏe mạnh. Vẩy nến là một bệnh thường gặp ở da nhưng rất khó chữa, có đặc trưng là sự bùng phát những đốm đỏ gây tổn thương trên mặt da. Bệnh thường liên quan những yếu tố khác như hút thuốc, uống rượu, các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Nghiên cứu tiến hành dựa trên phân tích tình hình sức khỏe của 4.000 bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến nặng (lan rộng 10%-20% diện tích da trên cơ thể) và 133.000 người bị bệnh nhẹ hơn ở Anh, cùng những người khỏe mạnh, cho thấy: Những người bị bệnh vẩy nến nặng bị tăng nguy cơ tử vong 50% so với những người không bệnh. Những người mắc bệnh nặng sẽ bị rút ngắn 5% tuổi thọ trung bình, tương đương 3 năm với nam giới và  4 năm với phụ nữ. Tình trạng bị rút ngắn tuổi thọ này tương đương tình trạng của những người mắc chứng tăng huyết áp lâu dài.

B.Vũ (theo AFP)

Ánh nắng giúp giảm ung thư phổi

Theo nghiên cứu của Đại học California, San Diego (UCSD – Mỹ) sắp công bố trên tạp chí Journal of Epidemiology and Community Health số tháng 1-2008: Ánh nắng là một liệu pháp có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi.

Nghiên cứu tiến hành ở 111 nước, với dữ liệu của LHQ, cho thấy, những người sống càng xa vùng xích đạo càng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi (những người hấp thụ ít tia tử ngoại B từ mặt trời (UVB) có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao). Ánh nắng giúp cơ thể sản xuất vitamin D có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư.

L.Thủy (theo HealthDay)

Các tin, bài viết khác