Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bị người dân tố cáo tắc trách gây chết người

(SGGPO). Ngày 20-8, bà Dương Thị Minh Nguyệt (ngụ đường Phó Đức Chính, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã có đơn khiếu nại gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, các Cơ quan ban ngành TP. Đà Nẵng tố cáo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã lơ đễnh, tắc trách khiến con gái của bà là Nguyễn Thị Phương Vy (28 tuổi) bị chết oan uổng .

Theo đơn trình bày của bà Nguyệt, sáng 14-8, con gái thức dậy chuẩn bị đi làm thì phát hiện có triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chân tay lạnh. Nghĩ con bị trúng gió nên chỉ đánh dầu, đồng thời gọi người thân tới hỗ trợ. Khoảng nửa tiếng sau, gia đình thấy con gái nguy kịch nên gọi xe cấp cứu. Đến 9 giờ 4 phút, Vy được đưa vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng.
 
Đến 9 giờ 57 phút, bác sĩ thông báo với gia đình về tình trạng của Vy bị xuất huyết não và được chuyển sang Khoa hồi sức cấp cứu. “Ở đây, đội ngủ y, bác sỹ yêu  cầu gia đình về lấy chứng minh nhân dân của Vy để làm thủ tục, nộp tiền viện phí, nộp tiền chụp CT, rồi mới tiến hành. Em của Vy chạy về nhà cách Bệnh viện 5-6 cây số, lấy sang còn xếp hàng dài mất thêm 2 tiếng đồng hồ nữa, con gái tôi mới được đẩy đi chụp CT não. Sau 2 tiếng đồng hồ chờ đợi bác sĩ vào cuộc, chụp CT xong, họ thông báo con gái tôi bị xuất huyết tràn não rồi, hôn mê sâu, không cứu được nữa. Lúc đó 12 giờ 4 phút”, bà Nguyệt nêu trong đơn.

Tiếp đến, gia đình xin cho Vy ở lại điều trị. Bệnh viện đồng ý, yêu cầu nộp thêm 3 triệu đồng nữa để họ điều trị thuốc. Đến sáng hôm sau thì Vy tử vong.

Trưa 20-8, trả lời các phóng viên báo chí, Bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho rằng, quá trình cấp cứu và tiến hành các thủ tục liên quan đến bệnh nhân là 2 việc hoàn toàn tách rời, không dính dáng đến nhau. Bệnh nhân Vy nhập viện lúc 9 giờ 4 phút, ngay sau đó các y bác sĩ cấp cứu lập tức cho tiến hành thăm khám, điều trị. Cụ thể, kết quả chụp CT đã thể hiện 9 giờ 14 phút. Còn các thủ tục giấy tờ cần thiết do bộ phận hành chính đảm nhận. Bệnh nhân có chứng minh thư, có bảo hiểm y tế… hay không, hoàn toàn không liên quan đến kíp bác sĩ đang làm việc bên trong. Tuy nhiên, có thể do bộ phận hành chính đặt câu hỏi và trả lời theo mô típ cứng nhắc khiến gia đình nạn nhân hiểu nhầm.

Bác sĩ Nhân phân tích thêm, bệnh nhân Vy nằm trong trường hợp đột quỵ não do xuất huyết, phát hiện chậm trễ. Những trường hợp như thế này đặc biệt nguy hiểm, xác suất tử vong cao. Ghi nhận ở các nước trên thế giới, 50% trường hợp tương tự chưa đưa tới Bệnh viện đã tử vong; 25% xảy ra tại Bệnh viện không qua khỏi; 25% cứu được nhưng di chứng để lại nặng nề.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác