Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (Hưng Yên) gây ô nhiễm, các bên “đá” trách nhiệm, dân lãnh đủ!

(SGGP-12G).- Những ngày này, ở thị trấn Bần (Mỹ Hào, Hưng Yên) lại nóng lên chuyện Bệnh viện Đa khoa Phố Nối xả nước thải. Theo người dân, không chỉ bây giờ mà đã gần 3 năm qua, từ khi bệnh viện đi vào hoạt động thì người dân thôn Văn Nhuế phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề…

Vô tư xả thải ra… đồng

Năm 2006, Bệnh viện Đa khoa Phố Nối chính thức đi vào hoạt động. Người dân ai cũng phấn khởi vì từ nay không phải đi xa để chữa bệnh nữa. Tuy nhiên, đã gần 3 năm qua, bệnh viện này lại là tác nhân chính gây ô nhiễm nặng nề.

Trước cổng Bệnh viện Đa khoa Phố Nối

Chị Trần Thị Tuyết (nhà ở đội 7) than thở: “Đám lúa nhà tôi ở sau bệnh viện mới cấy bỗng nhiên mấy hôm nay úa vàng, gốc bị thối. Vài vụ nay đều thế cả. Chúng tôi lên đây phản ánh nhưng vẫn chưa thấy lãnh đạo bệnh viện phản hồi”.

Dẫn chúng tôi ra ao gần nhà, ông Đặng Văn Bính (đội 8), nói như mếu: “Khổ lắm, đợt đầu năm ngoái vay mượn được vài triệu đồng mua ít cá giống thả, sắp đến đợt thu hoạch thì bỗng dưng cá chết nổi trắng ao. Biết là ô nhiễm nhưng ngoài nguồn nước duy nhất gần bệnh viện thì chúng tôi không biết lấy đâu nước để nuôi cá. Mấy lần vào đó “kêu” nhưng họ đều bảo không biết”.

Không chỉ có ông Bính, hàng chục hộ nuôi cá khác gần nguồn nước xả của bệnh viện cũng đang điêu đứng vì cá chết hàng loạt.    

Theo ông Đặng Văn Huy, trưởng thôn Văn Nhuế thì Bệnh viện Đa khoa Phố Nối hiện có 4 - 5 cống xả. Tất cả các cống xả này đều hướng trực tiếp ra cánh đồng của thôn. Không những gây chết lúa, người dân sống gần đây cũng không thể chịu được bởi mùi hôi thối của nước thải từ bệnh viện. “Chất thải từ bệnh viện cứ đổ trực tiếp ra ngoài đồng. Mấy năm nay, cuộc họp nào dân cũng kêu, cũng kiến nghị nhưng đến bây giờ vẫn chưa có biến chuyển gì”.

“Quả bóng” trách nhiệm về đâu?

Kết quả phân tích của Trung tâm Phân tích môi trường (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam)

Bệnh viện Đa khoa Phố Nối đi vào hoạt động từ cuối năm 2006, hiện có 13 khoa, phòng với 3 dãy nhà 3 tầng, 200 giường bệnh. Trong những năm tới, bệnh viện sẽ tiếp tục được đầu tư mở rộng quy mô lên 600 giường bệnh, 30 khoa, phòng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đã gần 3 năm đi vào hoạt động nhưng Bệnh viện Đa khoa Phố Nối vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải. Mấy năm trước, do dân “kêu” nhiều quá, bệnh viện thuê một công ty đến chở rác thải y tế để đem đi xử lý nhưng nước thải bệnh viện hiện vẫn xả trực tiếp ra đồng. Đã có nhiều đoàn về kiểm tra và kết luận thực trạng ô nhiễm nhưng Bệnh viện Đa khoa Phố Nối vẫn chưa có biện pháp xử lý nào.

Đợt kiểm tra gần đây nhất, ngày 26-11-2008, Trung tâm Phân tích môi trường (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam) đã tiến hành kiểm tra lấy mẫu nước tại cống thải phía Nam bệnh viện. Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu BOD­­­5, Amoni, Sunfua, PO43, Coliform đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Trong đó, BOD vượt tiêu chuẩn 20 lần, Amoni vượt 10 lần…

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Tá, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, giải thích: “Dự án bệnh viện được phê duyệt từ năm 2000 nhưng mãi đến năm 2005 mới có Luật Bảo vệ môi trường nên theo thiết kế bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải. Với lại, việc xây dựng hệ thống dẫn nước là trách nhiệm của chính quyền địa phương…”. Cũng theo ông Tá, dự án bệnh viện do Sở Y tế Hưng Yên phê duyệt và xây dựng, khi những người lãnh đạo bệnh viện đến tiếp nhận thì “chuyện đã rồi”.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Văn Khải, Chủ tịch UBND thị trấn Bần, thì: “Toàn bộ 267ha đất nông nghiệp bao quanh bệnh viện đang nằm trong dự án khu đô thị của Tập đoàn Hòa Phát nên chúng tôi không thể đầu tư hệ thống kênh mương. Với lại, việc xây dựng hệ thống kênh mương là phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chứ không phải dành cho bệnh viện dẫn nước thải”.

Việc gây ô nhiễm môi trường của Bệnh viện Đa khoa Phố Nối đã rõ, tuy nhiên “quả bóng” trách nhiệm đang được các bên “đá” cho nhau và người dân thì không biết phải hứng chịu ô nhiễm đến bao giờ?.

Kỳ Ninh

Các tin, bài viết khác