Vụ đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận, Sở Y tế TPHCM:

Bệnh viện Nhân dân 115 không liên quan (!)

Ngày 12-5, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về vụ nghi vấn một đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận có liên quan đến Bệnh viện (BV) Nhân dân 115.

Theo báo cáo, ngày 6-5, Sở Y tế đã đến BV Điều dưỡng- phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp (ĐD-PHCN & ĐTBNN) TP để nắm tình hình bệnh nhân Tô Công Luân (SN 1986, quê Ninh Phước, Ninh Thuận), người được đưa sang Trung Quốc bán thận và trở thành tàn phế sau phẫu thuật. Qua thông tin ghi nhận của Sở Y tế, bệnh nhân Tô Công Luân nhập BV ĐD- PHCN & ĐTBNN lúc 16 giờ 30 ngày 25-4-2008 do BV Chợ Rẫy chuyển sang với chẩn đoán: Trạng thái thần kinh thực vật/cắt thận (T)/Hemophilie A (máu khó đông). Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng tháng 12-2007, bệnh nhân bị lừa gạt sang Trung Quốc bán thận. Mãi đến 2-4-2008, qua điện thoại với người môi giới bán thận, người nhà mới biết bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Về một số thông tin liên quan đến BV Nhân dân 115, Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo BV này báo cáo sự việc có nghi vấn liên quan đến đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận mà báo chí nêu. Theo báo cáo của BV Nhân dân 115, bệnh nhân Nguyễn Tấn Tài (Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM) trước khi ghép thận tại Trung Quốc được điều trị lọc thận nhân tạo tại BV Nhân dân 115. BV này khẳng định không liên quan về việc môi giới ghép thận của bệnh nhân Nguyễn Tấn Tài tại Trung Quốc. Tuy nhiên, do không có người cho thận tại Việt Nam nên BV có báo cho bệnh nhân Tài biết việc ghép thận tại Trung Quốc vì giám đốc BV này và một số người khác của Việt Nam đã từng được ghép thận thành công tại Trung Quốc.

Ngoài ra do cần được chăm sóc trong quá trình ghép thận tại Trung Quốc nên bệnh nhân có yêu cầu và BV đã cử BS Tạ Phương Dung (Trưởng khoa Thận - nội tiết) đi cùng và chăm sóc bệnh nhân Tài trong thời gian ghép thận tại Trung Quốc, hoàn toàn không mang tính chất môi giới và không có lợi nhuận gì từ công việc này. Riêng đường dây bán thận tại Trung Quốc có liên quan đến bệnh nhân Tô Công Luân, BV Nhân dân 115 hoàn toàn không biết và không có liên quan (!).

Quanh nghi vấn mối liên hệ giữa bệnh nhân Tô Công Luân và ông Nguyễn Tấn Tài, qua thông tin từ bệnh án, cụ thể là phiếu xét nghiệm nhóm máu mà BV Chợ Rẫy cung cấp cho thấy Luân thuộc nhóm máu O. Trước đó, trao đổi với phóng viên báo SGGP, ông Tài khẳng định ông thuộc nhóm máu O và điều này phù hợp với bệnh án được lưu giữ tại BV Nhân dân 115. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu có sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có chủ ý?

Tg. Lâm

Về đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận

- Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Tấn Tài: Tôi có gặp Luân ở Quảng Châu

- Bệnh viện Nhân dân 115 phủ nhận liên quan môi giới bán thận

- Xung quanh vấn đề mua bán thận, GS-BS Trần Đông A: Cung không đủ cầu dẫn đến tiêu cực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.