Vụ đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận, Sở Y tế TPHCM:

Bệnh viện Nhân dân 115 không liên quan (!)

Ngày 12-5, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về vụ nghi vấn một đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận có liên quan đến Bệnh viện (BV) Nhân dân 115.

Theo báo cáo, ngày 6-5, Sở Y tế đã đến BV Điều dưỡng- phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp (ĐD-PHCN & ĐTBNN) TP để nắm tình hình bệnh nhân Tô Công Luân (SN 1986, quê Ninh Phước, Ninh Thuận), người được đưa sang Trung Quốc bán thận và trở thành tàn phế sau phẫu thuật. Qua thông tin ghi nhận của Sở Y tế, bệnh nhân Tô Công Luân nhập BV ĐD- PHCN & ĐTBNN lúc 16 giờ 30 ngày 25-4-2008 do BV Chợ Rẫy chuyển sang với chẩn đoán: Trạng thái thần kinh thực vật/cắt thận (T)/Hemophilie A (máu khó đông). Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng tháng 12-2007, bệnh nhân bị lừa gạt sang Trung Quốc bán thận. Mãi đến 2-4-2008, qua điện thoại với người môi giới bán thận, người nhà mới biết bệnh nhân đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Về một số thông tin liên quan đến BV Nhân dân 115, Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo BV này báo cáo sự việc có nghi vấn liên quan đến đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận mà báo chí nêu. Theo báo cáo của BV Nhân dân 115, bệnh nhân Nguyễn Tấn Tài (Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM) trước khi ghép thận tại Trung Quốc được điều trị lọc thận nhân tạo tại BV Nhân dân 115. BV này khẳng định không liên quan về việc môi giới ghép thận của bệnh nhân Nguyễn Tấn Tài tại Trung Quốc. Tuy nhiên, do không có người cho thận tại Việt Nam nên BV có báo cho bệnh nhân Tài biết việc ghép thận tại Trung Quốc vì giám đốc BV này và một số người khác của Việt Nam đã từng được ghép thận thành công tại Trung Quốc.

Ngoài ra do cần được chăm sóc trong quá trình ghép thận tại Trung Quốc nên bệnh nhân có yêu cầu và BV đã cử BS Tạ Phương Dung (Trưởng khoa Thận - nội tiết) đi cùng và chăm sóc bệnh nhân Tài trong thời gian ghép thận tại Trung Quốc, hoàn toàn không mang tính chất môi giới và không có lợi nhuận gì từ công việc này. Riêng đường dây bán thận tại Trung Quốc có liên quan đến bệnh nhân Tô Công Luân, BV Nhân dân 115 hoàn toàn không biết và không có liên quan (!).

Quanh nghi vấn mối liên hệ giữa bệnh nhân Tô Công Luân và ông Nguyễn Tấn Tài, qua thông tin từ bệnh án, cụ thể là phiếu xét nghiệm nhóm máu mà BV Chợ Rẫy cung cấp cho thấy Luân thuộc nhóm máu O. Trước đó, trao đổi với phóng viên báo SGGP, ông Tài khẳng định ông thuộc nhóm máu O và điều này phù hợp với bệnh án được lưu giữ tại BV Nhân dân 115. Dư luận đang đặt câu hỏi liệu có sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có chủ ý?

Tg. Lâm

Về đường dây đưa người sang Trung Quốc bán thận

- Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Tấn Tài: Tôi có gặp Luân ở Quảng Châu

- Bệnh viện Nhân dân 115 phủ nhận liên quan môi giới bán thận

- Xung quanh vấn đề mua bán thận, GS-BS Trần Đông A: Cung không đủ cầu dẫn đến tiêu cực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Các chuyên gia tại TPHCM đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm Real – time PCR (MPL RT-rPCR) xác định biến thể Omicron mà không cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Với phương pháp này, việc phát hiện Omicron chỉ mất 2 giờ, trong khi giải mã trình tự gen mất 4 ngày và chi phí chỉ tốn thêm 100.000 đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc