Bệnh viện Nhi Trung ương phải làm rõ trách nhiệm

Vụ bảo vệ bệnh viện chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối

(SGGP). - Ngày 11-7, liên quan tới vụ việc bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà khiến bệnh nhi tử vong, đoàn tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với với ban lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, việc để xảy ra sự việc trên đang khiến dư luận bức xúc và là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan tới người bệnh. Bệnh viện Nhi Trung ương cần có hành động quyết liệt để kiểm soát, xử lý các sai phạm đối với các công ty cung cấp dịch vụ như công ty bảo vệ; công ty taxi. Nếu các công ty này để xảy ra sai sót, gây bức xúc cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải xử lý đích đáng. PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, mặc dù vụ việc trên xảy ra lỗi là của nhân viên bảo vệ nhưng các phòng, ban có liên quan trong bệnh viện cũng phải có trách nhiệm trong việc giám sát. Bệnh viện Nhi Trung ương cần phải làm rõ trách nhiệm và đưa ra hình thức kỷ luật xác đáng với cá nhân, tập thể liên quan. Đối với việc triển khai các dịch vụ trong bệnh viện như: dịch vụ xe cứu thương vận chuyển người bệnh, xe taxi... cần phải minh bạch, rõ ràng về giá dịch vụ.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh  viện Nhi Trung ương, sau sự việc nghiêm trọng trên, bệnh viện đã xin lỗi người nhà bệnh nhân và phê bình nghiêm khắc các phòng ban liên quan. Đồng thời, bệnh viện cũng đã quyết định sẽ chấm dứt hợp đồng với Công ty bảo vệ AZ từ tháng 8-2016. Trong thời gian từ nay đến tháng 8- 2016, bệnh viện sẽ cử nhân viên để tăng cường giám sát cùng với bảo vệ, tránh xảy ra các sự việc đáng tiếc khác.

Liên quan tới tình trạng bệnh tật và quá trình điều trị của bệnh nhi Trần Công D (9 tháng tuổi, ở Quỳ Hợp, Nghệ An) trong vụ việc nói trên, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, cháu D. bị chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng, tim bẩm sinh và não úng thuỷ. Bệnh viện đã tích cực điều trị nhưng bệnh nhi bị suy đa tạng, tiên lượng xấu nên gia đình đã xin cháu về, không điều trị. Trong suốt quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu D. lên tới 162 triệu đồng. Trong đó, có hơn 30 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng cho bé D. trong quá trình nằm viện. Về phía bệnh viện đã xin được tiền tài trợ từ Chương trình Nhịp nối trái tim và Trái tim cho em ngay khi bé D. vào viện. Do đó, hiện nay, bệnh viện đã trao trả lại cho người nhà cháu D. số tiền 35 triệu tạm ứng trước.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Vụ nhiều học sinh bị ngộ độc khi chơi slime ở Đà Nẵng: Học sinh làm slime theo hướng dẫn trên YouTube

Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime (hỗn hợp mềm, dẻo được tạo từ chất dính, chất tẩy rửa, nước...), ngày 17-4, nhiều phụ huynh có con bị ngộ độc cho biết, số slime này do một học sinh lớp 4/1 của trường tự pha chế theo hướng dẫn trên YouTube, sau đó bán cho các bạn trong lớp sử dụng.   

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).