Bếp cơm từ thiện tại gia

Bếp cơm từ thiện tại gia

Mới gần 8 giờ sáng khi chúng tôi đến, các chị đã “cất” xong “mẻ” cơm thứ 2. Trong khi chị Thái Hồng Trang, trưởng nhóm, cùng chị Trần Thị Quy Hương loay hoay dỡ cơm trong bếp thì bên ngoài phòng khách, hai chị  Trần Thị Ngọc Sương và chị Nguyễn Thị Sáu người múc canh, người xúc thịt từ từ cho vào các túi ni lông nhỏ một cách rất cẩn thận.

Đặt nồi cơm nóng hổi, thơm phức mùi gạo dẻo xuống sàn, chị Trang vui vẻ cho biết buổi trưa hôm ấy sẽ phát 60 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang nằm tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Thực đơn gồm cơm trắng, canh mồng tơi nấu mướp và món mặn là thịt kho hột vịt.

Vừa sắp cơm, các chị vừa giải thích là do chưa có điều kiện mua nồi lớn dung lượng chứa được 10kg gạo/lần nấu nên phải dùng 4 nồi điện nhỏ để nấu cơm. Mỗi nồi nấu được 1kg gạo, cứ xong một lượt 4 nồi thì gọi vui là được một “mẻ”. Cứ mỗi “mẻ” cơm như vậy chia đều được từ 25 đến 27 suất. Nấu hết 3 “mẻ” (tương đương 9kg gạo) thì có được 60-70 suất cơm.

Nhóm nấu cơm từ thiện Thanh Đa chuẩn bị cơm trưa cho bệnh nhân nghèo.Ảnh: Kiều Văn Mai

Nhóm nấu cơm từ thiện Thanh Đa chuẩn bị cơm trưa cho bệnh nhân nghèo.Ảnh: Kiều Văn Mai

Nhóm nấu cơm từ thiện này có tên gọi là “Hội Nấu cơm từ thiện Thanh Đa”. Đây là danh xưng được các thành viên thống nhất đặt ra với lý do địa điểm nấu cơm đặt cố định tại nhà trưởng nhóm Thái Hồng Trang và tình nguyện viên Nguyễn Thị Sáu trong lô S cư xá Thanh Đa phường 27, quận Bình Thạnh (TPHCM).

“Gọi là hội nghe cho oai chứ thật ra chỉ có 6 người, 4 phụ trách chợ búa, bếp núc; 2 người còn lại làm nhiệm vụ phát cơm. Tất cả đều là phụ nữ”, chị Trang cười tươi nói. Tất cả các thành viên đều là Phật tử chùa Bảo Minh (phường 25, quận Bình Thạnh) với “thâm niên” nhiều năm liền nấu cơm từ thiện phân phát cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM vào các ngày chủ nhật hàng tuần.

Cơ duyên dẫn đến việc thành lập nhóm nấu cơm tình nguyện bắt đầu trong một lần nhận giúp nấu và phát cơm hỗ trợ đoàn bệnh nhân hơn 30 người từ miền Tây lên phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt TPHCM. Mặc dù đã phát đủ 30 suất cơm theo “nhiệm vụ” nhưng các chị đã rất xúc động vì biết được rằng chung quanh còn rất nhiều bệnh nhân khó khăn khác cũng đang rất cần được hỗ trợ bữa ăn nhân đạo ý nghĩa như vậy.

Với quyết tâm làm việc nghĩa giúp đỡ bệnh nhân cơ nhỡ cùng sự động viên, khuyến khích, ủng hộ số tiền mặt hơn 10 triệu đồng của những người bạn đồng hành trong rất nhiều chuyến hành thiện trước đây, các chị lập tức bắt tay “nổi lửa” bếp cơm nhân đạo này vào đầu tháng 4-2010.

Mặt khác, sau nhiều lần tất bật tìm địa điểm thích hợp cho việc tích trữ, chế biến thực phẩm mà vẫn không được như ý, cuối cùng chị Trang và chị Sáu tình nguyện chọn nơi đặt “ông táo” ngay tại gian bếp nhà mình. Từ ngày đó đến nay, cứ đều đặn theo “lịch công việc” đã đề ra, ngày nào cũng vậy, đúng 4 giờ 30 nhóm 4 người phụ trách việc đi chợ, nấu nướng có mặt rất đúng giờ.

Đến 7 giờ sáng, cả gian bếp nhân đạo đã ấm hẳn bởi hơi cơm quyện với hương vị của các loại thức ăn nóng sốt bốc lên. Ba tiếng đồng hồ sau đó đến lượt 2 chị Lệ và chị Thu Việt, tình nguyện viên chở cơm đến bệnh viện “xông” vào làm nhiệm vụ.

Mỗi suất cơm trị giá 11.000-12.000 đồng so với thời điểm “bão giá” như hiện nay quả là chẳng thấm tháp gì nhưng đáng quý là tấm lòng, trái tim biết yêu thương và chia sẻ của những bà nội trợ bình dị này. Nhìn lại hơn một năm tồn tại với gần 22.000 suất ăn từ thiện trị giá hơn 200 triệu đồng mà tất cả đều do các chị tự bỏ công sức nấu nướng đồng thời vận động gia đình, người thân bạn bè ủng hộ tiền bạc, vật chất mới hiểu hết cái nghĩa của chữ tâm.

Càng đáng trân trọng hơn khi biết được rằng các chị Lệ, chị Thu Việt, chị Quy Hương và chị Sương mặc dù nhà ở rất xa tận các quận 12, 2, Thủ Đức nhưng vẫn thu xếp việc gia đình có mặt từ lúc tờ mờ sáng rồi lại tất tả chạy về lo cơm nước cho chồng con khi đã quá trưa.

“Công việc tuy vất vả nhưng nghĩ đến niềm vui trong ánh mắt bệnh nhân khi có được bữa ăn tươm tất nhanh chóng hồi phục sức khỏe là chúng tôi mãn nguyện trong lòng. Kể ra giá cả thực phẩm không tăng cao bất thường như hiện nay thì trong mỗi suất ăn chúng tôi còn kèm thêm đồ tráng miệng. Hy vọng sắp tới cả nhóm sẽ cố gắng vận động thêm để nâng chất lượng bữa ăn cho người bệnh nghèo”, chị Trang bày tỏ trước khi chia tay chúng tôi.

BÍCH PHƯỢNG

Tin cùng chuyên mục