Khi mắc gai cột sống (GCS), nhiều người có suy nghĩ không nên ăn thực phẩm giàu canxi để hạn chế sự phát triển thêm gai. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm, mặt khác có thể khiến người bệnh không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Bệnh nhân GCS thường có cảm giác đau tại cột sống, lan xuống các chi gây cảm giác tê tay, tê chân,… làm hạn chế vận động, thậm chí là dẫn tới liệt trong trường hợp nặng.
Về chế độ dinh dưỡng, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cần phải kiêng thực phẩm giàu canxi khi bị GCS. Theo các chuyên gia, điều này không có cơ sở vì 90% canxi chúng ta ăn vào được đào thải qua đường phân, chỉ có 10% hấp thu. Do đó, việc ăn thực phẩm giàu canxi sẽ không khiến gai mọc nhiều hơn. Mặt khác, canxi là nguyên tố cơ bản cấu thành xương nên việc hạn chế ăn thực phẩm giàu canxi sẽ khiến người bệnh dễ bị thiếu chất, loãng xương.
Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học, điển hình là thực phẩm chức năng Cốt Thoái Vương. Với thành phần chính là dầu vẹm xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng và độ chắc khỏe của xương, kết hợp cùng nhiều thành phần khác như: thiên niên kiện, nhũ hương,... Cốt Thoái Vương có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của gai tại cột sống; giảm đau, cải thiện khả năng vận động, hỗ trợ điều trị GCS và các bệnh liên quan đến cột sống, đĩa đệm.
Bên cạnh việc duy trì dùng Cốt Thoái Vương, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, có thể tắm nắng để tăng hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe.
| |
Thu Hương
Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707