Bi, hài lãnh lương qua thẻ

Mấy tháng gần đây nhiều huyện ngoại thành của TPHCM đã triển khai việc phát lương qua thẻ ATM. Do cơ sở vật chất của ngành ngân hàng còn nhiều yếu kém nên đã xảy ra không ít chuyện bi, hài…

Lo bị nuốt thẻ

Ở Củ Chi, việc phát lương qua thẻ diễn ra được ba, bốn tháng nay, tuy nhiên, nhiều người chưa có thói quen sử dụng thẻ rút tiền qua máy ATM… nên việc lĩnh lương giờ đây bỗng thành khó khăn không nhỏ.

Rút tiền tại máy ATM trước UBND huyện Nhà Bè

Bác Nguyễn Văn Tâm, cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, nói: “Mỗi lần rút tiền lương phải đi ba cây số mới đến được máy rút tiền. Tốn xăng. Rồi lên đó máy móc trục trặc biết làm sao”. Nhưng khó nhất vẫn là tâm lý lo ngại, sợ rút không đúng thao tác thì bị máy nuốt mất thẻ hay bị treo máy.

Anh Dương Minh Nam, cán bộ của UBMTTQ huyện Củ Chi, cho biết: “Tôi cho thẻ vô máy, không biết sao nó trừ tiền rồi mà lại không nhả tiền ra cho tôi. Tôi đã làm đơn khiếu nại, mấy ngày sau mới được ngân hàng hoàn tiền”.

 Chuyện rút tiền lương bằng thẻ ở huyện Bình Chánh cũng không khác Củ Chi. Chị Nguyễn Thị Lắm, kế toán của Hội Nông dân huyện Bình Chánh, kể: “Nhiều bác nhầm thao tác, mãi không rút được tiền, kêu ca hoài, cuối cùng đành vô ngân hàng đưa thẻ ra xin nhận tiền mặt. Ngân hàng họ cũng chịu nhưng mà họ yêu cầu có chứng minh thư”.

Anh Mai Thành Đức, cán bộ Hội Nông dân huyện Bình Chánh, nói: “Có người đưa thẻ vô, máy nuốt thẻ luôn, không chịu nhả ra. Phải đến cơ quan quản lý cái máy đó, mấy ngày sau mới lấy được thẻ”.

Anh Thành Đức nói: “Nếu đi rút tiền ở máy của huyện, quận khác, lỡ bị nó nuốt mất thẻ thì rắc rối vô cùng. Thà bị máy ở huyện nhà nuốt còn dễ làm thủ tục hơn”. Vì thế, nhiều khi máy treo, máy hỏng, người ta vẫn “chịu khó” chờ lúc khác rút tiền chứ ngại đi vào trung tâm thành phố.

 Rút lương: Dặm dài, đường xa

Anh Nguyễn Quốc Xuân ở Hội Nông dân huyện Nhà Bè, nói: “Cả huyện tôi có hai cái máy rút tiền. Một cái nằm ở đầu huyện, một cái nằm ở cạnh ủy ban huyện. Theo quy định, bây giờ công chức lãnh lương qua thẻ, nhưng cả ngàn người mà có một cái máy rút tiền trước ủy ban”.

Công việc ở huyện bận rộn, bây giờ, lại chờ chực để rút tiền cho kịp. Thế nên mới có chuyện khi nào anh bảo vệ nhìn thấy nhân viên ngân hàng đến nạp tiền thì gọi điện cho anh em cơ quan ra rút. “Thế mà… không nhanh máy cũng hết tiền”.

Xã Hiệp Phước nằm cách xa trung tâm huyện Nhà Bè gần chục cây số. Ở đây có 43 cán bộ lãnh lương qua thẻ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc xăng xe đi lại để rút lương cũng không nhỏ khi mà tiền công tác phí cả tháng chỉ 40.000đ và tiền xăng công tác chỉ là 60.000đ.

Chị Trần Thị Thanh Hà, kế toán của xã, nói: “Để khỏi tốn công, họ gọi điện lên ngân hàng để hỏi thăm “cái tủ”. Hễ có tiền là anh em rồng rắn kéo nhau lên huyện”.

Trước tình hình lãnh lương qua thẻ nảy sinh nhiều nhiêu khê, một số cơ quan của huyện giao hết thẻ cho kế toán, thủ quỹ. Những người này ghi chép các mật mã của từng thẻ rồi đi rút tiền về phát cho anh em nhằm tiết kiệm thời gian. Nhưng rút tiền như vậy cũng gặp nhiều chuyện trái khoáy. Chị Lắm, kế toán của Hội Nông dân Bình Chánh, cho biết: “Cứ đi lại hoài! Biết khi nào có tiền để mà rút?”.

Chị Dung, kế toán của Hội Nông dân Nhà Bè, nói: “Hàng ngàn người rút tiền ở một máy. Bọn em có khi hai ba ngày mới rút được tiền. Thậm chí có hôm rút được nửa chừng thì máy hết tiền, thế là người có lương, người không!”.

 Bác Nguyễn Văn Tâm, cán bộ cựu chiến binh xã Tân An Hội, nói: “Khi lấy ý kiến của cán bộ về hưu, đa số các cụ hưu trí xã tôi chưa đồng ý lãnh lương hưu qua thẻ. Các cụ nói làm như thế nhiều bất cập quá. Tuổi cao sức yếu, đi ba cây số rút tiền đâu phải đơn giản. Do đó, các cụ hưu trí vẫn muốn được lãnh tiền mặt tại xã”.

Nguyễn Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Giữ “cánh” cho ngành hàng không

Tình trạng tài chính các hãng hàng không Việt Nam đang ở mức kiệt quệ. Nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của 3 hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đã lên tới 36.000 tỷ đồng. Làm thế nào để giúp các hãng hàng không duy trì, sẵn sàng phục hồi sau dịch, đó là nội dung của cuộc tọa đàm trực tuyến: Giữ "cánh" cho hàng không Việt, được tổ chức ngày 2-8.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: