Bi hài quá tải

1. Trong vai người đi khám bệnh, sáng 9-12, chúng tôi tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Mới 7 giờ sáng nhưng số thứ tự của tôi nhận được là 1474. Một nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy cười cười nói: “Hôm nay cuối tuần nên còn rảnh chứ bình thường thì giờ này đã có trên 2.000 người tới đăng ký rồi”. Sau đó, anh ta khuyên: “Anh nên ra quán làm ly phê đá, ăn sáng đi. Khoảng 1 - 2 giờ nữa vào làm thủ tục khám bệnh.

Với số thứ tự này, nếu sớm nhất thì đến trưa, còn không thì phải đến chiều mới xong. Vì sau phần thủ tục thì anh còn phải chờ đến lượt khám, lượt đóng tiền, lượt xét nghiệm, nội soi… lãnh thuốc BHYT. Mỗi lần vài chục phút hay vài tiếng”. Sau khi làm xong thủ tục, khi bước tới khu cầu thang máy ở tầng trệt tôi chợt thấy một thanh niên đẩy giường bệnh chở một cụ già chốc chốc lại phải la lớn xin đường bằng việc vừa đi vừa hét “Tránh giùm. Nước sôi, nước sôi”.

Thế nhưng, nhiều đoạn người thanh niên phải dừng lại chờ đợi vì người đông quá, chẳng còn chỗ nào mà tránh. Phải đến khi nhân viên bệnh viện yêu cầu nhường đường thì chiếc giường bệnh mới tìm được lối vào cầu thang.

Bệnh viện Nhi đồng 1 phải sử dụng cả hàng lang do quá tải. Ảnh: M.Hải

2. Đang thẫn thờ ngắm dòng người chen chúc như đi hội thì bỗng tôi nghe giọng thất thanh “Ôi trộm! Mất rồi”. Nghe vậy, bất chợt tất cả hoảng loạn tự mình lục soát mình. Và chỉ thở thào khi không có chuyện “của đi thay người”. Chỉ buồn cho khổ chủ là anh Lê Ngọc Anh bị đạo chích lấy đi chiếc iPhone 4 mới cáu.

Quá tải bệnh viện làm khổ cả các nhân viên y tế. Bác sĩ đôi lúc phải bỏ cả cơm trưa, cuộc hẹn để khám cho người bệnh. Nhưng bác sĩ thì ít, bệnh nhân quá nhiều dẫn đến nhiều vụ việc hiểu nhầm là bác sĩ thờ ơ nên đã có nhiều vụ người nhà bệnh nhân hành hung, chửi bới y bác sĩ.

Cụ thể như vụ người nhà bệnh nhân Trần Thị T. (56 tuổi, ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã văng tục chửi thề và đạp vào bụng bác sĩ G. khiến bác sĩ G. gục ngã tại chỗ. Theo kết luận của cơ quan điều tra, không có chuyên bác sĩ thờ ơ bỏ rơi người bệnh mà lúc đó khoa cấp cứu bệnh viện có gần 100 ca cấp cứu nặng mà chỉ có 19 bác sĩ, điều dưỡng nên phải chia nhau chăm sóc người bệnh. Sau khi sự việc xảy ra, người nhà bệnh nhân Trần Thị T. đã đến xin lỗi các y bác sĩ về sự việc đáng tiếc này.

Vinh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).