Bỉ mở cuộc điều tra tình báo Đức nghe lén

(SGGPO).- Ngày 7-6, Viện Công tố liên bang Bỉ đã chính thức mở cuộc điều tra về cáo buộc Cục Tình báo liên bang Đức (BND) tiến hành các hành động gián điệp nghe lén Bỉ trong nhiều năm qua.

Trước đó, ngày 27-4, nhật báo Bild của Đức đã công bố các tài liệu mật bị rò rỉ cho thấy BND đã tiến hành các hoạt động gián điệp bất hợp pháp giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) “do thám chính trị” các quan chức cấp cao của Pháp và Hội đồng châu Âu từ năm 2002. Dưới áp lực của các thành viên đối lập, phía quốc hội Đức cũng đã mở cuộc điều tra về việc BND nghe lén trái phép.

Theo tài liệu được công bố tại phiên điều trần tuần trước tại Quốc hội Đức, BND là 1 trong 3 cơ quan tình báo của Đức đã có hành động nghe lén trên cáp Internet tại châu Âu. Các nghị sĩ châu Âu là Peter Pilz (Áo) và Stefaan Van Hecke (Bỉ) cũng đã thừa nhận hành động này.

Nếu việc “Đức đã giúp Mỹ do thám các nước châu Âu thân với Berlin” được khẳng định, thì tác động của cuộc điều tra không chỉ mang ý nghĩa pháp lý mà còn ảnh hưởng tới mặt ngoại giao đối với mối quan hệ giữa Bỉ và Đức.

 Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.