Bí quyết chội "dế" cũ

Để thường xuyên thay đổi mẫu mã điện thoại di động nhưng vẫn tiết kiệm được ngân sách, nhiều khách hàng hiện nay thích tậu “dế” cũ. Tuy nhiên, xin lưu ý là bạn không nên sắm “dế” cũ ngoài lề đường vì đa số là “dế” bệnh… Chú ý kiểm tra tình trạng máy cẩn thận vì “dế” được gom từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó máy hỏng chiếm đa số, độ bền “sáu tháng”. Khi mua “dế” ở các trang web rao vặt, cần giao dịch tại nhà người bán, để có trục trặc dễ… khiếu nại (không hiếm máy có màn hình dùng vài giờ sẽ “đứt”, mất sóng, sau khi để nguội lại… hoạt động bình thường). Để kiểm tra máy, bạn cần tự trang bị “chuyên môn” cần thiết:

1. Vì chức năng chính của “dế” vẫn là a- lô nên dù bạn có mua “dế độc”, cũng phải kiểm tra xem máy có dùng đúng băng tần ở VN không (900/1800 MHz), có mở mạng được không (Docomo- Nhật là nhãn hiệu rất khó mở mạng và dùng tại VN). Sau đó lắp simcard vào, gọi thử xem âm thanh cuộc thoại rõ, rè, ngắt quãng không? Đừng nhìn vào cột báo trên màn hình mà kết luận sóng mạnh- yếu) và nên nói chuyện trong vài phút vì một số máy cũ sẽ mất nguồn khi đàm thoại lâu.

2. Nên chọn “dế” còn nguyên tem bảo hành của công ty trên ốc (hàng xách tay thì không dựa vào tem này vì ai cũng dán được). Làm việc này bằng cách tháo nắp lưng, pin, vỏ trước và kiểm tra các tem nằm trên sườn máy cũng như các tem dán trên ốc máy có còn nguyên vẹn. Đối với hàng còn bảo hành thì nhớ kiểm tra thẻ bảo hành còn thời hạn bao lâu, máy còn đủ điều kiện bảo hành hay không.

3. Một số biện pháp cần thiết: Nhìn vỏ máy xem các góc có dấu hiệu bị rớt; Tháo pin và kiểm tra phần board xem có dấu hiệu vô nước hay đã sửa chữa chưa? (máy vào nước thì tem sườn máy thường bị lem mực, máy sửa rồi có thể ngửi thấy mùi nhựa thông…); Kiểm tra phần vỏ giáp với sườn xem có bị cạy chưa (thường có dấu xước, nước sơn hết phẳng)?…

4. Kiểm tra hoạt động của các chức năng thông thường mà bằng trực quan cảm nhận được như: nước sơn, vỏ máy, loa, micro, motor rung, màn hình, camera, chức năng cảm ứng… Nhớ xem pin có bị “phù” (thường bị phồng), cần cắm sạc thử xem có nạp pin được không?… Chúc các bạn thành công!

Quân Bình

Các tin, bài viết khác