Bí thư phải tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng

SGGP
Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa ban hành Quy định 2405-QĐ/TU về trách nhiệm của Bí thư Thành ủy, bí thư quận ủy - huyện ủy, bí thư đảng ủy phường xã thị trấn trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân. 

Quy định nhấn mạnh đến trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy phải trực tiếp tiếp dân, kịp thời tổ chức đối thoại với dân (khi có nhiều người dân đề nghị đối thoại, hoặc khi xét thấy cần thiết) và xử lý, giải quyết hoặc chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân, không được để vụ việc kéo dài.

Trong trường hợp cần thiết, Bí thư Thành ủy sẽ phân công các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, trưởng các ban Thành ủy trực tiếp tiếp dân để lắng nghe phản ánh, khiếu nại, tố cáo của người dân.

Bí thư quận ủy - huyện ủy phải trực tiếp tiếp dân; kịp thời, chủ động tổ chức đối thoại với người dân và xử lý, giải quyết hoặc chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các phản ánh, khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền. Bí thư đảng ủy phường xã thị trấn cũng thực hiện nhiệm vụ tương tự.

Quy định yêu cầu, Bí thư Thành ủy và bí thư quận ủy - huyện ủy tiếp dân ít nhất 1 ngày/tháng. Cấp phường phải tiếp dân ít nhất 2 ngày/tháng. Đặc biệt, khi phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp hoặc vụ việc có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì tùy theo quy mô, thẩm quyền mà người đứng đầu cấp ủy các cấp phải tổ chức tiếp dân đột xuất.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…