Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi kiểm tra thực tế

Dân chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn

(SGGPO).- Sáng 23-10, sau nhiều ngày người dân chặn đường không cho xe vào bãi rác Khánh Sơn (bãi rác lớn nhất TP Đà Nẵng), đồng chí Nguyễn Xuân Anh, tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có chuyến thị sát, kiểm tra tình hình. Tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng hứa sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc.

Trước những phản ứng dữ dội của người dân Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác, đồng chí Nguyễn Xuân Anh cùng ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TNMT, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, ông Dương Thành Thị - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cùng các ngành liên quan có chuyến thị sát thực tế tại bãi rác Khánh Sơn và các nhà máy xử lý rác thải tại khu vực này. Tại đây, đồng chí Nguyễn Xuân Anh đã đi kiểm tra khu vực bể phốt xử lý nước thải, kiểm tra bãi rác Khánh Sơn, kiểm tra nhà máy xử lý rác thải rắn tại Công ty Môi trường Việt Nam...

Sau khi kiểm tra các nhà máy, đồng chí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trực tiếp nghe người dân, người nhặt rác tại đây trình bày nỗi khổ khi phải sống trong môi trường ô nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Anh lắng nghe ý kiến người dân tại bãi rác Khánh Sơn.

Theo trình bày của người dân, thời gian gần đây, nhà máy xử lý rác thải rắn của Công ty Môi trường Việt Nam thải khói bay mù mịt, phủ xuống nhà dân. Không những thế, mùi hôi thối từ các bể xử lý của Công ty Quốc Việt bốc lên phủ khắp vùng khiến cuộc sống người dân đảo lộn. 

Bà Hồ Thị Hiệp (trú tổ 169, phường Hòa Khánh Nam), bức xúc: Nhân dân nơi đây sống nhờ vào việc nhặt rác ở bãi rác Khánh Sơn, mỗi ngày thu nhập được vài trăm ngàn đồng nuôi gia đình. Tuy nhiên, cả ngày ngập ngụa trong bãi rác với đủ mùi hôi thối kiếm tiền nuôi con nhưng tối về nhìn thấy con bịt khẩu trang nằm trên giường mà không ngủ được nên "cực chẳng đã" mới ra đường chặn xe rác.

Bà Hiệp còn cho biết, ban ngày Công ty Môi trường Việt Nam hoạt động bình thường, ban đêm thì thải khói ra ngập chìm nhà dân. Khi có cơ quan chức năng đi kiểm tra thì đóng lại, xử lý mùi hôi nhưng họ đi khỏi, tất cả lại như cũ.

Ông Nguyễn Đức Hùng (tổ 169, phường Hòa Khánh Nam) cho biết thêm, trước đây người dân khu vực này được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế và nước sinh hoạt nhưng một năm trở lại đây đột ngột bị cắt mà không biết lý do. Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm không thể uống được. Trước đây chỉ có Công ty Môi trường Đô thị gây ô nhiễm kinh khủng nên dân ra chặn xe không cho chở rác vào. Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng... xuống vận động và đưa thêm nhiều công ty xử lý môi trường về để xử lý ô nhiễm nhưng ô nhiễm lại tăng gấp nhiều lần. Công ty Môi trường Việt Nam hứa sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhưng thực ra vẫn hôi thối kinh khủng.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thị sát nhà máy xử lý chất thải rắn tại Công ty CP Môi trường Việt Nam - điểm gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc.

Ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu khẳng định, mấy ngày qua các sở ngành và quận Liên Chiểu trực tiếp xuống kiểm tra nguyên nhân dẫn đến việc người dân ra đường chặn xe rác và quyết tâm xử lý vụ việc. Vì vậy, người dân yên tâm, đừng chặn xe rác, chờ thành phố giải quyết.

Sau khi đi thị sát, đồng chí Nguyễn Xuân Anh đã làm việc với các ngành chức năng TP Đà Nẵng, quận Liên Chiểu, đại diện người dân cũng như lãnh đạo các công ty xử lý môi trường. "Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi ghi nhận tình hình ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn và chia sẻ những vất vả với bà con. Nếu chúng ta làm tốt thì người dân đã không ra đường chặn xe. Cuộc sống người dân ở đây rất vất vả. Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng thành phố đáng sống, thành phố môi trường, ai tới cũng khen cả. Nhưng họ đâu biết là ở ngoại ô thành phố lại ô nhiễm như thế này. Về giải pháp, thành phố sẽ giải quyết rốt ráo nhưng muốn xử lý dứt điểm thì cần phải có thời gian. Tôi hứa sẽ giải quyết tình trạng này", tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cam kết.

NGUYÊN KHÔI

>>

Các tin, bài viết khác