Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Tổ chức bộ máy phù hợp nhằm phục vụ người dân tốt hơn

Phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19, đồng chí Lê Thanh Hải (ảnh), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh đến nhiều giải pháp và mục tiêu hướng tới của Đảng bộ TPHCM trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

“Năm 2010, TP chúng ta có 2 nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ VIII đã đề ra”, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh. Đồng chí chỉ ra rằng, Đại hội Đảng lần này có tầm quan trọng đặc biệt, đó là sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng và Cương lĩnh (phát triển năm 2011); góp ý dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020 của đất nước. Đồng chí cho đây là dịp để TPHCM phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, kiên cường và kiên trì trong sự nghiệp phát triển TP để đóng góp những kinh nghiệm quý báu vào các dự thảo văn kiện đại hội Đảng toàn quốc.

Đồng chí Lê Thanh Hải nói: “TPHCM không chỉ đóng góp sự tăng trưởng GDP, ngân sách quốc gia mà quan trọng hơn là đóng góp cơ chế, chính sách giúp Trung ương có thêm kinh nghiệm thực tế trong lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới và phát triển đất nước”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải (bìa trái) trao đổi cùng các đại biểu tại Hội nghị Thành ủy.Ảnh: VIỆT DŨNG

Về việc soạn thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX, đồng chí cho rằng: “Báo cáo chính trị của TP phải vừa thể hiện quan điểm, tư tưởng của Đảng, vừa quán triệt vị trí, vai trò TPHCM đối với cả nước. Muốn vậy, văn kiện phải mang hơi thở cuộc sống, phải đề ra được những công trình, chương trình, mục tiêu cụ thể phục vụ đời sống nhân dân ngày một tốt hơn. Làm sao để dân thấy đại hội Đảng thiết thực với mình. Dân không quan tâm đến đại hội, không thấy mình trong đại hội thì đại hội không đạt yêu cầu!”. Đồng chí cũng lưu ý, phát triển kinh tế là trọng tâm nhưng công tác xây dựng Đảng phải đóng vai trò then chốt.

“TPHCM là một trong số ít địa phương rất tích cực thực hiện Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn thấy dân còn kêu ca nhiều” - đồng chí Lê Thanh Hải nhận định. Đồng chí cho rằng, để phục vụ nhân dân tốt hơn, cần bắt đầu từ nhận thức của cán bộ, đảng viên. Khi công khai, minh bạch công việc chính quyền chính là giúp dân giám sát được cán bộ. Cán bộ làm sai, dân nhắc nhở. Cán bộ làm đúng, dân tin tưởng. Niềm tin đó tạo sự đồng thuận xã hội. Thực hiện thật tốt cải cách hành chính cũng chính là góp phần xây dựng chính quyền.

Hiện nay, Thủ tướng đã đồng ý cho TPHCM cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất tổ chức bộ máy TP và quận - huyện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của TP. “Chúng ta làm sớm ngày nào thì phục vụ tốt cho người dân ngày đó. Tôi nói điều này, đó cũng là tôi tự phê, so với khối nhà nước, cải cách hành chính trong Đảng còn chậm trễ lắm. Chúng ta có quy chế làm việc trong các cơ quan nhưng thủ tục, lề lối cụ thể thì chúng ta ít chú ý”, đồng chí Lê Thanh Hải nói.

Về công tác tập hợp quần chúng, theo đồng chí Lê Thanh Hải, tỷ lệ tập hợp quần chúng tốt nhất là của các cựu chiến binh. Còn các đoàn thể chưa cao. Đó là nói đến tỷ lệ tập hợp, chứ chưa nói đến chất lượng tập hợp. Muốn tập hợp được nhân dân, thì trước tiên, MTTQ và đoàn thể phải là tổ chức đại diện thật sự cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên. Muốn thế, phải nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Gắn bó mật thiết với nhân dân là một trong những truyền thống quý báu của Đảng ta.

TUẤN SƠN - MINH TÚ

 

Bầu bổ sung 3 ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 19 đã tiến hành bầu bổ sung 3 đồng chí làm ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủy, gồm: đồng chí Nguyễn Hữu Nhân, Thành ủy viên, Chánh Thanh tra TP; Nguyễn Hữu Phát, Chánh Văn phòng UBKT Thành ủy và Huỳnh Quốc Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ UBKT Thành ủy. Đồng thời, ngày 2-4, UBKT Thành ủy đã họp phiên toàn thể, bầu đồng chí Bùi Thị Thắng, Ủy viên UBKT Thành ủy làm Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy (nhiệm kỳ 2005-2010). 

H.HIỆP


Củng cố niềm tin

Bên lề Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19, PV Báo SGGP đã trao đổi với một số đại biểu về những giải pháp thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ TPHCM trong năm 2010 tập trung vào công tác kiểm tra Đảng, dân vận và cải cách thủ tục hành chính.

Đồng chí Lê Hữu Đức, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM: Nhiều cấp ủy chưa nhận thức đúng về công tác kiểm tra, giám sát

Năm qua, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP đã đạt được những chuyển biến tích cực. Việc kiểm tra, giám sát đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tự kiểm tra, giám sát ở từng đơn vị, địa phương. Tuy nhiên, ở một số cơ sở Đảng, cấp ủy chưa nhận thức đúng về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, từ đó chưa tập trung thực hiện tốt công tác này. Còn nhiều Ủy ban kiểm tra (UBKT) cấp trên cơ sở chưa chủ động thực hiện nhiệm vụ theo Điều lệ Đảng quy định.

Thời gian tới, UBKT các cấp cần thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm và giám sát chuyên đề. Làm tốt, làm một cách tự giác, nghiêm minh sẽ ngăn chặn sự suy thoái về đạo đức của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy cũng cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo UBKT cấp mình giải quyết kịp thời đơn thư tố cáo để phục vụ tốt cho công tác nhân sự Đại hội Đảng các cấp.

 
Đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM: Đổi mới, nâng cao hiệu quả của công tác dân vận

Những năm qua, công tác dân vận ở TPHCM đã thực sự góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, từ đó tạo sự đồng thuận xã hội. Nhiệm vụ đặt ra cho công tác dân vận năm 2010 của TPHCM là phải tạo được khí thế phấn chấn trong nhân dân, tạo động lực để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội ở TPHCM. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, làm chuyển biến sâu sắc trong toàn bộ hệ thống chính trị, nhất là công tác nắm tình hình diễn biến tư tưởng của quần chúng nhân dân và công tác tập hợp, vận động quần chúng; cần tăng cường công tác dân vận của chính quyền, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác dân vận phải góp phần vào việc thực hiện đồng bộ các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; tạo thêm việc làm, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân…


Đồng chí Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM: Đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính

Giải đáp thắc mắc về thủ tục nhà đất cho người dân tại UBND quận 3, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Công tác cải cách hành chính tại TPHCM thời gian qua đã đạt được một số kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nổi bật nhất là đã từng bước đi vào hoàn thiện thể chế của nền hành chính công theo hướng hiện đại. TP đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác rà soát, cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng với mục tiêu công khai hóa, đơn giản hóa tối đa mọi thủ tục hành chính.

Hướng dẫn người dân hoàn tất hồ sơ tại UBND quận Gò Vấp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với chủ trương này là công tác sắp xếp lại bộ máy tổ chức của các cơ quan tham mưu từ TP đến cơ sở. Đặc biệt, việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và sắp xếp lại các sở chuyên ngành theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, bước đầu đã nâng cao được hiệu lực quản lý của bộ máy, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

 Trọng tâm của công tác cải cách hành chính trong năm 2010 là tiếp tục tập trung vào việc hoàn thiện thể chế của nền hành chính công, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính và đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đây vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu cho tiến trình hiện đại hóa nền hành chính công, đáp ứng với điều kiện hội nhập và phát triển của TP giai đoạn 2010 - 2020.

T.SƠN – H.NAM – H.HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Ảnh: TTXVN

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028

LTS: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17-1-2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028. Báo SGGP xin trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 13-CT/TW:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP