Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Phát huy 5 triệu lao động thành 5 triệu người sáng tạo

SGGPO

“Thế mạnh của TPHCM, nguồn lực lâu dài của TPHCM, không phải là ngân sách mà chính là con người. 10 triệu người trong đó có 5 triệu lao động - có truyền thống sáng tạo. Vì vậy, TP cần phát huy 5 triệu người lao động thành 5 triệu người sáng tạo. Sáng tạo không có khấu hao bình thường, càng sáng tạo, giá trị càng gia tăng” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX.

Tin liên quan

 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại kỳ họp HĐND TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại kỳ họp HĐND TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng nay 10-7, HĐND TPHCM khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 9. Phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, thông báo một số nội dung của hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP vừa kết thúc.

Trả lời câu hỏi “Vị trí của TPHCM, đóng góp của TPHCM với cả nước như thế nào?”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trách nhiệm của TPHCM là trung tâm kinh tế của cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá khái quát, hơn 10 năm nay, kinh tế TPHCM đóng góp khoảng 22% vào kinh tế của cả nước. Đây là kết quả đáng tự hào đồng thời là nghĩa vụ rất lớn, vì diện tích TP chỉ chiếm 0,6%, dân số chiếm 10% nhưng kinh tế đóng góp 22% kinh tế cả nước. Và 2,5 năm qua, TPHCM giữ được vị trí này, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ với cả nước.

Tuy nhiên, có 3 lĩnh vực là tăng trưởng công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài, mức đóng góp của TPHCM vẫn thấp hơn mức đóng góp chung của kinh tế TPHCM với kinh tế cả nước.

Về 7 chương trình đột phá, các chương trình đã đạt được kết quả quan trọng, nhưng chưa thể hài lòng. Đặc biệt, nhiều chương trình nếu không quyết liệt thay đổi cách làm, không thay đổi cách tiếp cận thì có nguy cơ không hoàn thành.

“Giải pháp sắp tới thế nào? Nguồn lực để phát triển TP là gì?”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề và đánh giá, TPHCM nằm trong trung tâm tài chính của cả nước song doanh nghiệp lúc nào cũng thiếu vốn, nhà nước thiếu ngân sách.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra thế mạnh của TPHCM, nguồn lực lâu dài của TPHCM, không phải là ngân sách mà chính là con người. 10 triệu người trong đó có 5 triệu lao động - có truyền thống sáng tạo. Vì vậy, TP cần phát huy 5 triệu người lao động thành 5 triệu người sáng tạo. Sáng tạo không có khấu hao bình thường, càng sáng tạo, giá trị càng gia tăng.

“Muốn đột phá, cần phát huy bằng được sức sáng tạo của con người”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và lưu ý trên tinh thần làm thế nào mỗi một đơn vị, chi bộ, đảng viên, cần thảo luận rõ ở đơn vị mình, những việc gì làm tốt, còn việc gì cần phải thay đổi thì phải thay đổi. Từ đó, mỗi đơn vị cần có danh mục việc gì không làm nữa, thay đổi bằng cách nào thì cán bộ công chức, nhà khoa học cung cấp giải pháp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng phân tích cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bản chất là cuộc cách mạng sáng tạo nên việc phát huy sáng tạo 5 triệu người lao động là yếu tố thời đại. Do đó, MTTQ và Ban thi đua khen thưởng TP bàn bạc, hình thành phong trào thi đua sáng tạo, phát triển TP.

Giải pháp lớn thứ hai, là cần quyết liệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội; đồng thời triển khai bổ sung 2 chuyên đề. Đó là việc xem lại quy trình, cách thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để phân tích, lựa chọn phương án thực hiện nhanh hơn, hiệu quả hơn. “Đây là một khâu cản trở rất nhiều lĩnh vực”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Chính vì vậy, TP xem xét, có đề xuất thực hiện cơ chế đặc thù thực hiện thí điểm quy trình bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên nguyên tắc đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, đảm bảo nhanh chóng.

Cùng với đó là chuyên về việc tạo sự kết nối khoa học, doanh nghiệp và nhà nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng gợi ý về các giải pháp đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút đầu tư. Đồng thời thực hiện tái cơ cấu ngân sách cho các dự án. Trong đó, ưu tiên các dự án sẽ kết thúc được vào năm 2020, 2021 để người dân được thụ hưởng.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin về một nguồn lực lớn, là việc chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp để đấu giá. Dự kiến giá trị mang về vào khoảng 1,5 triệu tỷ đồng.

Về cơ chế, phải lắng nghe người dân, người dân đánh giá về đảng viên, cán bộ về tổ chức đảng theo đúng tinh thần đảng chịu sự giám sát của nhân dân. Từ quý III-2018, thực hiện thu nhập tăng thêm, căn cứ vào hiệu quả công việc - tự đánh giá và người dân đánh giá qua việc sử dụng dịch vụ.

Về 7 chương trình đột phá, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông báo Ban Thường vụ Thành ủy TP cử người tham gia, đặc biệt là giám sát, thực hiện.

Cùng với đó, TP cần chú trọng hoàn thiện thể chế theo hướng thông qua coi trọng con người, thông qua thực hiện Nghị quyết 54, thông qua đánh giá cán bộ công chức cần dựa vào dân. Hàng quý, mỗi một cấp, lên danh sách cụ thể những việc phải kết thúc trong quý đó để giám sát. Do đó, các sở - ngành, quận - huyện cũng vậy. Qua đó, hàng năm sẽ dễ dàng xác định được có bao nhiêu mục hoàn thành, chưa hoàn thành.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP và các sở - ngành, quận - huyện cần thay đổi cách làm nhằm tập trung thay đổi và tìm giải pháp mới, góp phần cho TP phát triển nhanh.

Trước đó, phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, nhìn nhận tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm vẫn còn nhiều khó khăn thách thức. Việc tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, mất nhiều thời gian đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, các hoạt động lôi kéo tụ tập đông người, có hành động chống phá, gây mất trật tự an toàn xã hội của các thế lực phản động dù được kịp thời xử lý nhưng vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.

Cùng với đó, các vấn đề về quản lý đô thị như ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường... dù được quan tâm, triển khai đầu tư nhiều dự án trung và dài hạn song vẫn là những vấn đề gây áp lực lớn đòi hỏi cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, chia sẻ các kiến nghị chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông vận tải, đất đai môi trường, về quy hoạch, triển khai dự án chậm ảnh hưởng đến đời sống người dân, về chế độ chính sách, văn hóa xã hội…

“Đây là những ý kiến tâm huyết, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của cử tri, bám sát đời sống xã hội”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nhận xét và cam kết UBND TP tiếp thu và ghi nhận toàn bộ ý kiến góp ý.

Đặc biệt, UBND TP lưu tâm đến vấn đề bức xúc của cử tri, những vấn đề kéo dài sẽ được đưa vào kế hoạch điều hành của UBND TP. UBND TP cũng xem việc tiếp dân là một vấn đề quan trọng, trọng tâm hàng đầu.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, nhấn mạnh đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2018. Tại kỳ họp, HĐND TP sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho những tháng cuối năm và quyết định các nội dung quan trọng.

Ngoài ra, kỳ họp sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Kỳ họp cũng nghe thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 của HĐND TP, Thường trực HĐND TP.

Cùng với đó,HĐND TP xem xét, thảo luận và cho ý kiến các tờ trình của UBND TP và Thường trực HĐND TP.

Đặc biệt, kỳ họp sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

“Với nhiều nội dung quan trọng HĐND sẽ quyết định tại kỳ họp này, tôi đề nghị quý vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các nội dung mà chương trình đã đề ra”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

KIỀU PHONG - ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

TPHCM khẩn trương chuẩn bị công tác bầu cử

Năm nay, bắt đầu thực hiện chính quyền đô thị, TPHCM không tổ chức HĐND ở quận, phường. Do đó, cùng với bầu cử ĐBQH, cử tri sẽ bỏ phiếu bầu ĐB HĐND TPHCM, HĐND TP Thủ Đức, HĐND 5 huyện và 63 xã, thị trấn. Trong đó, 5 huyện (có 63 xã, thị trấn) sẽ bầu ĐBQH và bầu đủ ĐB HĐND 3 cấp (cấp thành phố, huyện và xã). Riêng cử tri TP Thủ Đức sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM và HĐND TP Thủ Đức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP