Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu giải pháp công nghệ phục vụ người dân tại Hà Lan

SGGPO
Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM tìm hiểu các mô hình y tế thông minh chăm sóc sức khỏe người dân; mô hình xây dựng đô thị thông minh với việc chú trọng đến sự tham gia của người dân, thay vì chỉ là công nghệ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi Tập đoàn Philips xây dựng trung tâm thử nghiệm trong lĩnh vực y tế hiện đại tại TPHCM

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi Tập đoàn Philips xây dựng trung tâm thử nghiệm trong lĩnh vực y tế hiện đại tại TPHCM

Chiều tối 21-5 (theo giờ Hà Lan), đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã đến chào xã giao ông Stijn Steenbakkers, Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven (Hà Lan).

Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM; đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và lãnh đạo các sở ngành của TPHCM.

Tại buổi chào xã giao, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, đây là lần đầu tiên TPHCM có đoàn đến thăm Eindhoven; đồng thời mong muốn sau chuyến thăm này, 2 thành phố sẽ thiết lập các mối liên hệ ban đầu, làm nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác trong tương lai.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu giải pháp công nghệ phục vụ người dân tại Hà Lan ảnh 1 Phó Thị trưởng thành phố Eindhoven trình bày với đoàn về dự án đô thị thông minh
Riêng trong chuyến thăm và làm việc lần này, TPHCM mong muốn trao đổi kinh nghiệm của Eindhoven trong lĩnh vực đô thị thông minh và mô hình hợp tác giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường - viện nghiên cứu, đặc biệt là kinh nghiệm trong việc xây dựng và vận hành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Chiều cùng ngày, đoàn đến thăm Đại học Kỹ thuật Eindhoven, nhằm trao đổi những kinh nghiệm và định hướng trong việc phát triển thành phố thông minh cũng như tìm hiểu các công nghệ mới trong lĩnh vực này của trường.

Đại học Kỹ thuật Eindhoven đã giới thiệu với đoàn về mô hình hợp tác, thúc đẩy sáng tạo, phát triển công nghệ giữa chính quyền, trường đại học, doanh nghiệp và người dân. Điểm nổi bật của mô hình khá mới mẻ đối mới khi chú trọng vai trò của người dân trong chính quyền điện tử, đô thị thông minh, thay vì sự hợp tác chỉ gồm chính quyền, trường đại học/viện nghiên cứu và doanh nghiệp.
Theo đó, các công nghệ mới sẽ được phát triển trên nền tảng nhu cầu của người dân và khả năng áp dụng vào thực tiễn sẽ cao hơn. 
Chia sẻ với PV Báo SGGP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, cách thức xây dựng đô thị thông minh vừa được Đại học Kỹ thuật Eindhoven giới thiệu rất ấn tượng. Đó là việc chú trọng đến sự tham gia của người dân, thay vì nhiều nơi khác xây dựng đô thị thông minh chỉ tập trung vào các giải pháp công nghệ.
"Mô hình  Đại học Kỹ thuật Eindhoven trình bày cũng phù hợp với mục tiêu của TPHCM đang tập trung hướng đến là xây dựng thành phố thông minh, hiện đại, nghĩa tình”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhận xét.
Trước đó, đoàn đã đến tìm hiểu mô hình giải pháp chiếu sáng thông minh tại Khu công nghệ cao Eindhoven, trong đó có Tập đoàn Signify - tập đoàn nổi tiếng trên thế giới trong sản phẩm, hệ thống và dịch vụ chiếu sáng LED kết nối.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu giải pháp công nghệ phục vụ người dân tại Hà Lan ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM gợi ý Tập đoàn Signify tư vấn giải pháp chiếu sáng tại các công trình tại TPHCM
Tại đây, đại diện tập đoàn đã giới thiệu khái quát về một số sản phẩm, hệ thống và dịch vụ nhằm tối ưu hóa năng lượng sử dụng, tạo hiệu quả công việc cho người sử dụng. Trong buổi làm việc, đoàn đại biểu TPHCM thông tin, hiện nay TPHCM đang thực hiện quy hoạch ánh sáng đô thị, ánh sáng trang trí, đặc biệt là ánh sáng thông minh. Dự kiến, trong quý 3-2019, TPHCM sẽ tổ chức hội thảo về vấn đề này và mời Tập đoàn Signify tham dự.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Tập đoàn Signify hỗ trợ TPHCM thực hiện chương trình chiếu sáng đô thị, đặc biệt đối với các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, công trình cần bảo tồn.
Đại diện Tập đoàn Signify khẳng định, tập đoàn đã tham gia một số công trình tại Việt Nam như cầu Nhật Tân (Hà Nội), cầu Rồng (Đà Nẵng)… và khẳng định sẵn sàng tham dự hội thảo do TPHCM chức cũng như cùng tham gia tư vấn các giải pháp chiếu sáng thông minh cho TPHCM.
Cùng ngày 21-5, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM cũng đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Đổi mới Philips (thuộc Tập đoàn Philips). Các đại biểu được giới thiệu các mô hình y tế thông minh, đặc biệt là các thiết bị chẩn đoán hình ảnh; các mô hình điều trị, chăm sóc bệnh nhân thông minh, trong đó có hệ thống ánh sáng mô phỏng ngày/đêm cho các bệnh nhân nằm viện điều trị dài ngày.
Cùng đó là công nghệ tia X mới với các ưu điểm nổi bật như giảm số lượng tia X, giảm thời gian bệnh nhân tiếp xúc tia X… tạo cảm giác thoải mái và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.
Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TPHCM đang triển khai đề án xây dựng TPHCM thành đô thị thông minh; xây dựng khu đô thị sáng tạo. Các mô hình, giải pháp công nghệ của Philips, đặc biệt là mô hình y tế thông minh là phù hợp với mục tiêu của TPHCM.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về việc Philips xây dựng Trung tâm thử nghiệm công nghệ của hiện tại và tương lai trong lĩnh vực y tế. TPHCM sẽ hỗ trợ dành một quỹ đất phù hợp cho hoạt động của trung tâm này, đồng thời sẽ áp dụng rộng rãi kết quả cho các bệnh viện của TPHCM. Đại diện Tập đoàn Philips bày tỏ hứng thú với gợi ý của Bí thư Thành ủy TPHCM và cho biết sẽ nghiên cứu cụ thể về ý tưởng này.

KIỀU PHONG (từ Hà Lan)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn