Hỗ trợ lãi suất 4%/năm cho doanh nghiệp

BIDV dự kiến cho vay 65.000 - 68.000 tỷ đồng

  • ACB hỗ trợ lãi suất 1,2% - 2%/năm

(SGGP).- Hôm qua 5-2, sau hội nghị triển khai thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh tại TPHCM, một hội nghị tương tự đã được Ngân hàng Nhà nước tổ chức ở Hà Nội. Ngay trong ngày, một số ngân hàng thương mại đã triển khai việc hỗ trợ lãi suất 4%/năm cho doanh nghiệp.

Trong khối ngân hàng quốc doanh, Ngân hàng Đầu tư – Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có ngay văn bản hướng dẫn gửi các chi nhánh, trong đó quy định chi tiết các tiêu chí, cách thức, quá trình xét duyệt, ký hợp đồng tín dụng, giải ngân hay quyết toán. Trong 5 ngày tới, đợt tập huấn trên toàn hệ thống của BIDV sẽ diễn ra.  Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV cho biết, các hợp đồng tín dụng được ký từ ngày 1-2-2009 trở đi tại ngân hàng này sẽ được hỗ trợ lãi suất. Theo ước tính ban đầu, lượng vốn BIDV cho vay với các đối tượng thuộc diện hỗ trợ trong năm 2009 vào khoảng 65.000-68.000 tỷ đồng. Trong đó, phần bù lãi suất thông qua BIDV là 2.500-2.800 tỷ đồng, chiếm 15% tổng gói kích cầu của Chính phủ.

Cùng ngày, Ngân hàng Á Châu (ACB) công bố sẽ dành đến 35.000 tỷ đồng cho vay kích cầu đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) trong năm 2009. Theo đó, đối tượng được vay là các cá nhân và doanh nghiệp (DN) có hoạt động SXKD, đặc biệt là các DN SXKD hàng xuất khẩu. Để được hỗ trợ vay vốn, các hợp đồng tín dụng phải được ký kết trong khoảng thời gian từ 1-2-2009 đến 31-12-2009, còn các khoản vay được ký kết trước 1-2-2009 thì phải có các khoản giải ngân nằm trong thời hạn trên. Mức lãi suất áp dụng (sau khi đã được hỗ trợ lãi suất 4%/năm) đối với cá nhân thấp nhất là 6%/năm, DN thì từ 4%-5,5%/năm; riêng với các DN hoạt động xuất khẩu thì lãi suất vay có thể chỉ còn 1,2%-2%/năm với điều kiện DN phải bán lại ngoại tệ cho ACB.

H.Yên - H.Liêm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Thanh Hóa: Giá thơm, dưa hấu giảm mạnh

Thời điểm này, nông dân các vùng chuyên canh thơm (dứa), dưa hấu đang tiếp tục thu hoạch sản phẩm. Tuy nhiên, so với đầu vụ, giá các loại nông sản này giảm mạnh nên ảnh hưởng lớn đến người trồng.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế