Biến bãi rác thành vườn cây

SGGP
TPHCM đã trải qua gần 8 tháng thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Cuộc vận động cho thấy tầm mức quan tâm của Đảng bộ và chính quyền TP đối với vấn đề thiết thân này. 

Một số bạn trẻ tình nguyện biến khu đất nhếch nhác ở khu phố 4 phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 thành khu vực trồng hoa đầy màu sắc. Ảnh: NGUYỄN THƯƠNG

Một số bạn trẻ tình nguyện biến khu đất nhếch nhác ở khu phố 4 phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 thành khu vực trồng hoa đầy màu sắc. Ảnh: NGUYỄN THƯƠNG

Điều đáng mừng là cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng và sau hơn nửa năm đã ít nhiều thay đổi được suy nghĩ và thói quen của nhiều người về việc giữ gìn môi trường xanh - sạch. Những “điểm đen” rác thải tồn tại nhiều năm bị xóa bỏ, thay vào đó là những bồn hoa, cây xanh, nơi vui chơi cho cộng đồng. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, những kết quả đó vẫn còn nhỏ bé. Tình trạng ô nhiễm, ách tắc dòng chảy vì rác thải vẫn còn ở nhiều nơi.

Để TPHCM thực sự xanh - sạch, cần những giải pháp dài hơi hơn nữa để sự quan tâm và ý thức hành động vì môi trường trở thành một nề nếp, một điều hiển nhiên. Thói quen đạo đức chỉ được hình thành trên cơ sở cưỡng chế của pháp luật và cổ vũ, phê phán của dư luận xã hội. Nếu không sử dụng biện pháp cưỡng chế hành chính đúng mức thì khó hình thành thói quen đạo đức như mong muốn. Quy định về xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường đã có, nhưng sau một thời gian thì lại như “đá ném ao bèo”. Không thấy ai bị xử lý nên nhiều người vẫn hồn nhiên xả rác, thậm chí tiểu tiện ngay cạnh bảng cấm.

Có thể nói, để việc sống văn minh, sạch sẽ trở thành nếp, người dân rất cần niềm tin rằng chính quyền sẽ mạnh tay, nghiêm minh và xử lý công bằng với những hành vi phá hoại môi trường dù là nhỏ nhất. Những lý do như lực lượng mỏng, hành vi quá mau chóng, lén lút không kịp xử lý… chỉ khiến người dân thêm mất niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật và lòng quyết tâm của chính quyền. 

Cuộc vận động sẽ kéo dài 2 năm và tất cả những người yêu mến thành phố này đều mong muốn sẽ nhìn thấy một thành phố sạch sẽ, trong lành hơn so với bây giờ.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.