Biển “đuổi” người

Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là một xã không có nhiều đất, vậy mà những năm qua, mỗi năm biển lại lấn vào, đẩy người dân vốn phải sống nơi đất đai chật hẹp cứ lùi sâu dần sâu dần.

Một ngôi nhà bị bão đánh tan hoang, trẻ em trong thôn xem đây là “sân chơi” của mình

Hôm chúng tôi đến Bãi Hoa, vừa gặp, anh Trần Vỹ Đại, một cư dân của Bãi Hoa lên tiếng: “Lại chuẩn bị đối diêïn với một mùa mưa bão chưa biết hung dữ đến mức nào đây các anh à!”. Anh cho hay, mới đây lại có hai hộ (nhà ông Tải và nhà ông Luận) đã vào hẳn miền Nam làm ăn, bỏ luôn nghề biển. Bởi căn nhà của họ giờ đây đã “áp mặt ngay chân sóng”.

Anh chỉ tay về hướng hai căn nhà “áp mặt ngay chân sóng” giải thích thêm, dãy nhà phía trước đã bị sóng “ăn” rồi. Cả 4-5 ngôi nhà hiện chỉ còn dấu tích của nền, tường tan hoang. Sóng biển đã đánh sập.Bãi Hoa ngày trước nhà dân quần tụ đông đúc, nay chỉ còn một lớp với 10 nhà nằm sát chân núi.

“Nếu sóng cứ tiếp tục liếm thì tụi tui chỉ có nước treo nhà lên cây phi lao mà ở, chứ phía sau nhà là núi mất rồi”, anh Hoàng Văn Nam, một người dân Bãi Hoa cay đắng nói.

Tại thôn Cộng Hòa, dọc theo bờ biển, một hàng tre được đóng xuống cát để ngăn sóng. Tất cả cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Nền đất đã bị sóng xoáy lõm chân, còn móng nhà, tường phía trong đã bị sóng đánh vỡ tung, cây cối bật rễ…

Ông Bùi Văn Tùng, người dân tại thôn thở dài: “Trước đây phía trước mặt thôn về phía biển có đến ba lớp nhà ở, đất rộng đến tận núi Câu, nhiều nơi trẻ con còn làm chỗ để đá bóng được. Nhưng chỉ trên dưới chục năm nay mà sóng biển đã lấn mất toàn bộ khu vực này."

Khoảng chục hộ dân đã phải chạy vào trong, giờ thì càng ngày khu dân cư càng bị “nén” lại vì đất chật người đông. Chính vì đất chật, nhà ở kẹt cứng nên đường đi lối lại hẹp và ngoằn ngoèo như con lươn, nhiều nơi môi trường bị ô nhiễm vì dân tập trung đông trong khi hệ thống xử lý chất thải lại kém.

Biển đã “ăn” đến lớp nhà thứ 3 tại thôn Cộng Hòa

Theo ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long, toàn xã hiện có 1.963 hộ với 9.585 khẩu với diện tích đất tự nhiên 173,32ha nhưng... toàn là đất núi, đất cát, không có đất nông nghiệp.

Vì quỹ đất không còn, việc di dời các hộ dân ven biển vào phía trong là vấn đề rất nan giải. Hiện có đến 350 hộ dân nằm trong nguy cơ bị biển xâm thực khi có bão, triều cường, tập trung chủ yếu ở các thôn Cộng Hòa, Phú Liên và Minh Thành. Kể từ năm 1987 đến nay biển đã “ăn” của xã mất 3 lớp nhà với 75 căn.

Hiện tại, mỗi khi có bão hay triều cường, chính quyền và người dân lại tổ chức di dời các hộ nằm trong khu vực bị đe dọa vào sống tạm phía trong. Địa phương cũng đã làm tờ trình đề nghị được hỗ trợ để làm đê kè chắn sóng. Một số hạng mục chống sóng xâm thực cũng đã được thực hiện tại một số thôn.

Hiện tại huyện Quỳnh Lưu đã đầu tư 160 triệu đồng để làm kè chắn sóng bằng tre từ thôn Đại Bắc đến thôn Thành Công. Nhưng thực tế, đây chỉ là biện pháp trước mắt. Về lâu dài nếu không tính đến một giải pháp căn cơ, bền vững, biển sẽ “nuốt sạch” tất cả.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác