Biệt thự ngoại thành

Nhiều bà con từ nước ngoài về đã phải thốt lên:
– Sài Gòn “diện” dữ quá, nhà xây theo mô đen mới mọc khắp nơi. Dân Tây thứ thiệt nhìn thấy còn phải kính nể nói chi Việt kiều.

Một căn biệt thự mới ở huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG.

Mà đúng vậy, cứ đánh một vòng xe quanh ngoại thành sẽ thấy...

Hiện nay, xây nhà bạc tỷ là chuyện bình thường. Sơn tường thường màu mè hơn trước đây. Mái vòm, cửa sổ, đặc biệt là nội thất cũng chạy theo thời trang Đức - Pháp. Nhiều người còn xây cầu, nhà thủy tạ, hòn non bộ cùng cây cảnh đắt tiền.

Nhiều vị sẵn sàng chi vài chục triệu tậu về những gốc cổ thụ to đùng, thuê thợ lắp đặt các loại chùa, cầu, lâu đài, xe ngựa trang trí hòn non bộ... toàn bằng gốm sứ hảo hạng để thỉnh thoảng đón bè bạn tới nhậu, thưởng thức. Ngay cầu thang của một số hộ - nghe qua... buồn cho mình - trị giá ngang một căn hộ bình dân. Chẳng những lót thảm thật sang, tay vịn cũng lắp đèn chìm nhìn mát mắt.

Theo quan sát của người viết, những ai muốn cơ ngơi bề thế, to đẹp thường chọn đất ngoại thành vì trong nội thành khi xây dựng dễ bị... dòm ngó, khen chê. Xây nhà ở ngoại thành còn có thể thoải mái chọn hướng nhà, nhìn ra lộ hoặc ngó phía mặt trời mọc. Bây giờ, người ta chuộng kiểu mái cao, cửa sổ xây vách bo tròn, tam cấp phải có khoảng trống để đặt thảm chùi chân v.v...

Thợ cất nhà hiện nay không nhất thiết là kỹ sư có bằng cấp. Nhiều ông - như anh Hai Bung, người cất nhà cho tôi - đã thầu chừng ba, bốn chục căn hộ bằng cách chỉ cần chủ hộ đưa ý kiến là phác thảo công trình. Lắm người khi thấy nhà rộng, đẹp, bề thế cứ xì xầm chủ nhân chắc là “ông lớn” v.v... nhưng do sống cạnh những người mới xây nhà ngoại thành nên chúng tôi mới biết hầu hết họ giàu nhờ... đất. Ông bà, cha mẹ để lại chừng năm, ba công sát lộ, mỗi công ngàn mét vuông, lúc “rộ” bán một công cả tỷ bạc thì với ba công có ngay ba tỷ đủ để mua đất, xây biệt thự to, đẹp, đàng hoàng.

Vài năm nữa, Sài Gòn “nở” rộng, chắc sẽ thấy đâu đâu cũng toàn biệt thự đắt tiền.

NGUYỄN TẤN LỘC

Các tin, bài viết khác