Biết từ chối

Mới đây, tôi có dịp trò chuyện với một số sinh viên về việc làm thêm, các bạn cho biết trước đây việc phát tờ rơi được nhiều sinh viên nhận làm, nhưng nay giảm dần bởi phần lớn người đi đường từ chối không nhận tờ rơi, nên các dịch vụ quảng cáo chuyển hướng mới để thích nghi với thị hiếu. Tôi nghe vậy cũng mừng, bởi lâu nay tôi thấy buồn khi nhiều ngã tư đường trắng tờ rơi vì ở đó có người phát tờ rơi quảng cáo.

Rất nhiều lần tôi chứng kiến những chị công nhân quét đường phải bất chấp xe cộ lao qua vun vút ra lòng đường cần mẫn cúi nhặt từng tờ rơi ướt mèm dính chặt xuống mặt đường, không sao quét được. Trong thâm tâm, tôi không mong muốn nghề phát tờ rơi “sống khỏe” như những năm trước.
 
Sau cuộc trò chuyện với các bạn sinh viên, tôi đã để ý quan sát nhiều tuyến đường lâu nay luôn có nhiều người phát tờ rơi như giao lộ cầu vượt Thủ Đức (nối quận 9 và Thủ Đức), giao lộ Nguyễn Trãi - Châu Văn Liêm (quận 5), giao lộ Bạch Đằng - Đinh Bộ Lĩnh (Bình Thạnh)…, quả thực số người phát tờ rơi giảm nhiều so với trước đây.

Ở nhiều điểm dừng đèn đỏ còn người phát tờ rơi, có thể thấy đa số người tham gia lưu thông đã biết từ chối, không nhận tờ rơi. Nhìn các em sinh viên buồn vì không hoàn thành chỉ tiêu số tờ rơi phải phát, tôi cũng thấy chạnh lòng, nhưng tôi nghĩ nếu cứ phát tờ rơi thì đường phố không bao giờ sạch, người công nhân quét đường lại thêm nhọc nhằn.

Thiết nghĩ không cần đợi đến lúc bị phạt, các công ty dịch vụ quảng cáo nên ý thức hành xử có văn hóa, không tiếp tục loại hình phát tờ rơi. Các sinh viên cũng nên biết từ chối làm dịch vụ phát tờ rơi và mọi người đi đường cũng từ chối nhận tờ rơi.

Để TP đẹp hơn, văn minh hơn, trước tiên người dân phải ý thức được đúng sai, hướng theo điều tích cực và mạnh dạn bài trừ cái tiêu cực, biết từ chối những việc làm thiếu văn minh.

PHẠM BÍCH CHÂU (quận 2, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.