Lãnh thổ Đài Loan

Biểu tình đòi ông Trần Thủy Biển từ chức

Hãng Tân Hoa ngày 16-6 đưa tin, hàng triệu người tụ tập tại thành phố Đài Bắc biểu tình đòi nhà lãnh đạo Đài Loan Trần Thủy Biển từ chức, người biểu tình bao vây văn phòng và các công sở của bộ máy chính quyền Đài Loan (ảnh). Tin cho biết, cựu Chủ tịch đảng Dân Tiến Thi Minh Đức đã đứng ra phát động phong trào mang tên “Triệu người lật đổ Trần Thủy Biển”, kéo dài từ đầu tháng tới nay.

Ông Vương Tại Hy, Phó Chủ tịch “Hai bờ eo biển” Đại Lục trả lời phỏng vấn báo chí nói rằng việc người dân Đài Loan biểu tình công khai phản đối sự tham nhũng của chính quyền Đài Loan là việc làm chính nghĩa. Người dân Đài Loan có quyền tự do lựa chọn người lãnh đạo của mình, phía Trung Quốc đại lục tôn trọng sự lựa chọn này, đây cũng là công việc nội bộ của Đài Loan. Cho dù cuộc biểu tình đòi ông Trần Thủy Biển từ chức có kết quả như thế nào, Bắc Kinh cũng hy vọng xã hội Đài Loan vẫn duy trì ổn định. Đây được coi là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với tình hình Đài Loan hiện nay.

V.L. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.